Thứ Hai, ngày 17/12/2018 12:00 PM (GMT+7)

IS dụ dỗ giới trẻ, Nga tung cẩm nang phòng chống

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 08/12/2015 21:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ dồn tập ném bom tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria, mới đây, Nga đã đẩy mạnh cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng này ở trong nước bằng cách xuất bản “cẩm nang” ngăn IS mua chuộc, chiêu mộ thế hệ trẻ nước này.

   

Theo Moscow Times, cẩm nang được xuất bản dưới dạng một cuốn sách nhỏ, trong đó liệt kê các biện pháp giúp các bậc phụ huynh phát giác và ngăn chặn con em mình bị IS lôi kéo và tẩy não.

 Cuối cẩm nang mang tên: “Kháng cự lại những kẻ tuyển dụng Nhà nước Hồi giáo” do tác giả Yelena Sutormina, một thành viên thuộc Ủy ban Công dân Nga (Russia's Civic Chamber) – một cơ quan liên bang với 128 thành viên của nước này soạn thảo.

"Các bậc cha mẹ thường không biết rằng con em họ đang bị những kẻ tuyển dụng IS mua chuộc", ông Sutormina chia sẻ và nhấn mạnh rằng, cuốn cẩm nang mới được xuất bản sẽ giúp gia đình phát hiện và ngăn chặn việc IS dụ dỗ người thân của mình.  

 is du do gioi tre, nga tung cam nang phong chong hinh anh 1

Các chiến binh IS ngồi xe tăng diễu phố ở Raqqa, Syria tháng 6 năm ngoái.

Một trong những lưu ý đối với các bậc phụ huynh được đề cập trong cuốn cẩm nang là cần chú ý xem con cái họ có đột ngột sử dụng, chia sẻ hoặc nhắc đến các “thuật ngữ Hồi giáo” hoặc các lý thuyết tôn giáo hay không.

Cẩm nang cũng yêu cầu nếu các bậc phụ huynh phát hiện con em mình có những biểu hiện như trên hoặc các dấu hiệu khác lạ khác, họ cần phải báo cáo ngay với Trung tâm chống khủng bố của Nga.

Trong trường hợp con em mình bị mất tích, nếu các bậc cha mẹ nghi ngờ chúng đã bị IS tuyển dụng, họ cũng cần phải thông báo ngay với cảnh sát.     

Nga đã phát động và vẫn đang tiến hành chiến dịch không kích IS tại Syria kể từ ngày 30.9. Bất chấp những thiệt hại đáng kể về người và phương tiện do liên tiếp bị Nga, Pháp, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu dội bom tiêu diệt, IS vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.

Một trong nhiều lý do là chúng đã tuyển mộ được rất nhiều tân binh, đặc biệt là giới trẻ thông qua các phương tiện hiện đại như truyền thông xã hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...