Thứ Hai, ngày 25/06/2018 21:06 PM (GMT+7)

IS dùng mạng xã hội "hơn đứt" nhiều nước tân tiến

authorQuang Minh – Theo Vocativ Thứ Năm, ngày 29/10/2015 05:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng IS hơn hẳn nhiều quốc gia tân tiến về chiến tranh trên mạng xã hội. Báo New York Times nhận định Mỹ, Anh và Ả rập Xê-út sai lầm khi không có các thông điệp trên mạng xã hội chống IS.

   

IS tỏ ra rất thành thạo dùng mạng xã hội và các diễn đàn để cung cấp video tuyên truyền, tài liệu khủng bố. Gần đây báo chí đã phanh phui cách thức chúng dùng mạng lưới người ủng hộ đông đảo trên một số mạng xã hội để lan truyền thông điệp khủng bố. Trong một tài liệu 10 trang của IS có viết: “Kiểm tra thông tin truyền thông để biết tính xác thực. Hãy dịch các tài liệu của phương Tây về Nhà nước Hồi giáo và phát tán chúng cho những người anh em của chúng ta”.

Trong một video mang nhan đề “Hỡi các phóng viên truyền thông, các bạn chính là một phiến quân thánh chiến” được phát bằng tiếng Anh và tiếng Ả rập kéo dài 16 phút có miêu tả cách IS phát tán tài liệu kể từ khi tài khoản Twitter của nhóm này bị đánh sập.

 “Hỡi những người anh em, những người ủng hộ IS. Lời nói của các bạn trên mạng là vũ khí…Hàng nghìn tín đồ hồi giáo trên Twitter đang chờ đợi các bạn”.

 “Cách tốt nhất để giữ liên lạc là theo dõi người thuộc IS và hãy luôn tìm kiếm những người anh em khác”, tài liệu có đoạn viết. “Đừng chú tâm về số người theo dõi bạn. Hãy tập trung vào các nội dung đăng tải”. IS còn nói: “Hãy sử dụng hashtag theo trào lưu hiện nay. Đừng dùng hashtag có mỗi dòng Nhà nước Hồi giáo. Hãy đưa đường dẫn trong đoạn đăng tải và dùng hashtag ở cuối”.

 is dung mang xa hoi "hon dut" nhieu nuoc tan tien hinh anh 1

Ảnh chụp màn hình đoạn video giới thiệu của IS

Đoạn video không phải được IS làm nhưng được những kẻ ủng hộ IS phát tán trên mạng và gây ra hiệu ứng lan tỏa. Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng IS đã chiến thắng những quốc gia tân tiến khác về chiến tranh trên mạng xã hội. Báo New York Times nhận định Mỹ, Anh và Ả rập Xê-út đã sai lầm khi không có các thông điệp tuyên truyền chống lại IS bằng công cụ này.

Trang Vocativ của Nga cho rằng IS đã dùng trào lưu hashtag hiện tại của phương Tây để lan truyền các nội dung khủng bố. IS nghĩ rằng nhiều người sẽ tò mò tìm kiếm tin tức về sự kiện này thông qua hashtag và chắc chắn việc lan tỏa sẽ đạt hiệu quả rất tốt.

 is dung mang xa hoi "hon dut" nhieu nuoc tan tien hinh anh 2

 Ảnh chụp màn hình từ đoạn video tuyên truyền

Đoạn kết của video tuyên truyền do những kẻ ủng hộ IS làm ra có nói: “An toàn là quan trọng nhất. Hãy đề phòng bằng việc sử dụng một mạng internet uy tín. Đừng nói chuyện phiếm hoặc chỉ chăm chăm ủng hộ tổ chức IS…”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ Anh bị hãm hiếp và bỏ mặc trong tình cảnh “thập tử...
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...