Thứ Hai, ngày 23/07/2018 13:24 PM (GMT+7)

IS giết quân lấy nội tạng đem bán vì túng tiền

authorPhương Đăng (theo Daily Mail) Thứ Tư, ngày 20/04/2016 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên tiếp thua đau, chịu nhiều tổn thất lớn trong những tháng gần đây, tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang bắt đầu cạn tiền, lâm vào tình cảnh túng quẫn đến mức giết hại cả những chiến binh bị thương để lấy nội tạng của họ đem bán ra thị trường chợ đen.

   

Thông tin gây sốc trên được đăng tải trên tờ báo tiếng Ả Rập al-Sabah vào ngày 19.4 và được tờ Daily Mail của Anh đăng tải lại.  

Al-Sabah dẫn nguồn tin bên trong Mosul, thành phố lớn nhất của Iraq vẫn đang bị IS chiếm đóng cho hay: "Các bác sĩ bị ép mổ lấy nội tạng của các chiến binh IS bị thương".

 is giet quan lay noi tang dem ban vi tung tien hinh anh 1

IS được cho là cạn tiền đến mức phải giết các chiến binh bị thương để lấy nội tạng của họ đem bán.

Tổ chức khủng bố khét tiếng bậc nhất thế giới này bị cho là đã bán những phần nội tạng quan trọng của các chiến binh bị thương ra nước ngoài để có giá tốt nhất. Số tiền thu được từ việc bán nội tạng được dùng để trả lương cho các chiến binh đang liều mạng chiến đấu cho IS.

Cũng theo nguồn tin, IS đã tận dụng và vơ vét đến cùng nội tạng của các thương binh do chúng đang cực kỳ túng quẫn sau khi túi tiền của chúng bị giảm sút trầm trọng trong thời gian qua một phần do giá dầu trượt dốc.

Còn theo hãng tin Fars của Iran, các tù nhân đang bị IS giam giữ cũng bị ép lấy máu đem bán. Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh, Tạp chí quân sự IHS ngày 18.4 công bố báo cáo tiết lộ, nguồn tiền của IS đã giảm khoảng 30% tính từ năm ngoái.

Ludovico Carlino, chuyên gia phân tích cao cấp của HIS, đánh giá trong bản báo cáo số ra thường kỳ về lãnh thổ do IS kiểm soát cho biết, tổ chức khủng bố khét tiếng này từng kiếm được khoảng 80 triệu USD /tháng vào giữa năm 2015 chủ yếu do buôn lậu dầu mỏ.

Tuy nhiên, đến tháng 3.2016, con số này đã giảm xuống còn 56 triệu USD/tháng. Sự sụt giảm này chủ yếu là do các đợt không kích của Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu dẫn tới diện tích lãnh thổ IS kiểm soát bị thu hẹp khoảng 1/3 và sản lượng dầu mỏ chúng khai thác cũng sụt giảm đáng kể.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...