Thứ Ba, ngày 19/06/2018 06:27 AM (GMT+7)

IS gửi đoàn quân khủng bố hùng hậu tới Libya đánh chiếm các giếng dầu

authorPhạm Nga (theo DLM) Thứ Hai, ngày 11/04/2016 16:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã triển khai một số lượng lớn các chiến binh khủng bố tới miền Bắc Syria hòng tấn công các giếng dầu chiến lược ở đây, theo báo Anh Daily Mail.

   

Theo báo Anh, động thái của IS cũng dấy lên nhiều quan ngại về việc tổ chức khủng bố này sẽ lên kế hoạch tấn công nhắm vào các lao động nước ngoài.

Có 3 giếng dầu ở miền Đông Libya đã được sơ tán trong bối cảnh khu vực này đang đối mặt với các mối đe dọa thánh chiến ngày càng gia tăng.

 is gui doan quan khung bo hung hau toi libya danh chiem cac gieng dau hinh anh 1

Các chiến binh IS. Ảnh minh họa.

Ông Mohamed al-Manfi, một quan chức dầu mỏ ở miền Đông Libya cho hay, giếng dầu Wafa đã được sơ tán hoàn toàn, trong khi giếng dầu ở Tibesti và Bayda chỉ được sơ tán một phần sau khi các mối đe dọa nổi lên.

Các quan chức an ninh và dầu mỏ Libya khẳng định, sản lượng dầu của nước này không bị ảnh hưởng bởi việc 3 giếng dầu nói trên bị đóng cửa cho đến khi các nguy cơ về an ninh được loại trừ.

Các chiến binh IS, vốn có căn cứ chính tại thành phố Sirte đã bắt đầu tấn công thường xuyên hơn vào các giếng dầu ở Libya trong những tháng gần đây, phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng ở Ajdabiya.

Tuy nhiên, IS đã không thể chiếm đóng được những giếng dầu trên. Do đó, không giống như ở Iraq và Syria, IS chưa bao giờ kiểm soát được các giếng dầu ở Libya. Song, giới chức trách lo ngại rằng, việc IS giành được quyền kiểm soát dầu mỏ ở Libya có thể sẽ xảy ra trong tương lai.

Đầu tháng này, 5 thành viên của Lực lượng Bảo vệ Cơ sở hạ tầng dầu khí đã bị giết hại trong một vụ tấn công gần giếng dầu Bayda. Phiến quân IS bị cho là gây ra vụ tấn công. Lực lượng Bảo vệ Cơ sở hạ tầng dầu khí là lực lượng bán quân sự giám sát nhiều cơ sở lọc dầu ở miền Đông Libya.   

Trong những năm gần đây, sản lượng dầu khí của Libya giảm mạnh do bất ổn và xung đột. Sản lượng hiện nay chỉ bằng 1/5 sản lượng thời Đại tá Muammar Gaddafi còn nắm quyền ở Libya. Trước cuộc nổi dậy lật đổ ông, sản lượng dầu khí tại Libya khoảng 1,6 triệu thùng/ngày.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...
Tiếng thét của cô gái trong suốt 20 năm bị xiềng xích khiến người...