Thứ Tư, ngày 12/12/2018 02:07 AM (GMT+7)

IS lần đầu xác nhận thủ lĩnh tối cao đã chết

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Tư, ngày 12/07/2017 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phiến quân Hồi giáo tự xưng (IS) lần đầu xác nhận thông tin thủ lĩnh tối cao al-Baghdadi đã chết và nhóm khủng bố này đang cân nhắc lựa chọn người mới thay thế.

   

 is lan dau xac nhan thu linh toi cao da chet hinh anh 1

IS lần đầu xác nhận thủ lĩnh al-Baghdadi (trái) đã chết.

Theo Daily Star, kênh truyền hình Al Sumaria dẫn nguồn tin từ phiến quân IS cho biết ở Tal Afar, phía tây Mosul, Iraq xác nhận al-Baghđai đã chết sau một đợt không kích tại tỉnh Nineveh. Thông báo cũng nhấn mạnh IS sẽ sớm chọn ra người thay thế cũng như kêu gọi các tay súng giữ vững tinh thần.

Nguồn tin nói trên cũng cho hay tình trạng hỗn loạn đã diễn ra sau tuyên bố rằng thủ lĩnh tối cao đã chết. Những người trung thành với Al Baghdadi và những người phản đối đã ẩu đả nhau, khiến phiến quân IS phải ra lệnh giới nghiêm khu vực tại Tal Afar.

Nếu được xác thực, đây là lần đầu tiên IS thừa nhận thủ lĩnh tối cao bị tiêu diệt. Bộ Quốc phòng Nga tháng trước nói al-Baghdadi đã thiệt mạng trong một đợt không kích của Moscow hồi tháng 5.

Giới chức Iraq hiện chưa xác nhận tuyên bố nói trên. Trước đó, Al Sumaria nói IS đã hủy bỏ lệnh cấm thảo luận về cái chết của Al Baghdadi cũng như hình phạt 50 roi đối với người vi phạm.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London, Anh nói “có thông tin xác nhận” rằng al-Baghdadi đã chết.

 is lan dau xac nhan thu linh toi cao da chet hinh anh 2

Ayad al-Jumaili được cho là người sẽ trở thành thủ lĩnh IS sau cái chết của al-Baghdadi.

Thông tin này được đưa ra sau khi IS bị đánh bật khỏi thành phố Mosul sau 3 năm kiểm soát. Quân đội chính phủ Iraq tuyên bố cuộc chiến chống IS về cơ bản đã kết thúc.

Trong khi đó, nguồn tin trên trang Haaretz của Israel nói phiến quân IS đang cân nhắc lựa hai ứng viên là cựu sỹ quan quân đội Iraq dưới thời Saddam Hussein làm thủ lĩnh.

IS dự kiến sẽ phải đưa ra quyết định nhanh chóng để ổn định nội bộ tổ chức. Hai ứng viên được nhắc đến là Iyad al-Obaidi và Ayad al-Jumaili.

Cả hai nhân vật này đều là tay chân thân tín nhất của al-Baghdadi kể từ năm 2016. Tuy vậy, có thông tin nói Ayad al-Jumaili đã thiệt mạng trong một đợt không kích hồi tháng 4.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ban quản lý lực lượng dân phòng của nước cộng hòa Donests tự xưng...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...
Điều khiến Trung Quốc không thể không thấy đau đớn và hậm hực là...