Thứ Hai, ngày 17/12/2018 12:43 PM (GMT+7)

IS lập kịch bản tồn tại trong trường hợp thủ lĩnh bị hạ sát

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 22/07/2015 15:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq (IS) khét tiếng đã dựng sẵn kịch bản để tiếp tục phát triển tránh tình huống "rắn mất đầu" trong trường hợp thủ lĩnh của chúng bị hạ sát.

   

Theo các nguồn tin an ninh, kế hoạch của IS phòng trường hợp thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi và thậm chí các thủ lĩnh cấp cao khác bị hạ sát bao gồm việc trao quyền hạn rộng hơn cho các chỉ huy cấp dưới.

 is lap kich ban ton tai trong truong hop thu linh bi ha sat hinh anh 1

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi

Theo New York Times, thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi, người từng vài lần bị đồn bị trọng thương trong các cuộc tấn công đã phê duyệt kế hoạch chia sẻ quyền lực tối cao với nhóm chỉ huy dưới quyền thuộc cái được gọi là "nội các chiến tranh".

"Nội các chiến tranh" bao gồm bộ phận phụ trách tài chính và tôn giáo, đặt trụ sở tại thành phố Raqqa, Syria. Người đứng đầu những bộ phận này được trao quyền lực rất lớn, có thể quyết định các công việc hệ trọng mà không cần có lệnh trực tiếp từ thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi.

"IS đã hình thành một bộ máy có khả năng tồn tại và phát triển trong trường hợp các lãnh đạo cấp cao bị tiêu diệt bằng việc trao thêm quyền cho các chỉ huy cấp trung", tờ Independent của Anh dẫn một nguồn tin ngoại giao cho hay. Đáng kể nhất là chỉ huy IS trên chiến trường được cấp quyền tự do hành động mà không cần phải đợi sự cho phép của ban lãnh đạo.

Hiện chưa rõ mức độ quản lý và lãnh đạo tổ chức của thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al- Baghdadi hàng ngày, song các quan chức an ninh tin rằng, 2 phụ tá đắc lực của trùm IS này là Abu Alaa al-Afri và Fadel al-Hayali gần đây đã bị tiêu diệt.

Ngoài ra, thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi mới đây cũng ra lệnh cắt các cảnh xử tử dã man, chi tiết và chỉ giữ lại các phân đoạn đầu, cuối của quá trình xử tử trong những video hành quyết đăng tải công khai.

Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi trên là do tên trùm khủng bố muốn giữ hình ảnh cho IS, lo ngại "trẻ em và người Hồi giáo sẽ có phản ứng tiêu cực khi vô tình chứng kiến những cảnh này".

Trong một động thái liên quan, IS mới đây được cho là đã mua đất và bí mật xây dựng căn cứ huấn luyện phần tử khủng bố ở quốc gia Bosnia-Herzegovina, đông nam châu Âu.

Tờ Sunday Mirror, khu đất IS mua thuộc làng Osve, một vùng hẻo lánh cách thủ đô Sarajevo của Bosnia-Herzegovina khoảng 95 km. Khu vực này nằm ẩn trong rừng sâu, không thể xác định bằng hệ thống định vị GPS. Đường dẫn tới đây chỉ có thể tiếp cận bằng những con đường dốc và quanh co, không đủ rộng để ôtô đi lại.

Những người mua lại nhà cửa, đất đai trong và ngoài ngôi làng là các phần tử cực đoan ủng hộ IS bao gồm nhà truyền giáo người Bosnia, Harun Mehicevic, hiện sinh sống tại Australia, và Izet Hadzic, một nhà truyền giáo địa phương gần đây bị an ninh Bosnia bắt giữ trong một cuộc đột kích, cùng một số phần tử khác.

Giới chuyên gia lo ngại rằng, IS có thể dùng Osve làm trại huấn luyện và tiến hành các cuộc tấn công vào phương Tây. Vị trí này có ý nghĩa chiến lược quan trọng bởi nằm ngay trung tâm châu Âu và giáp Địa Trung Hải, tuyến đường chính đến Syria, Iraq và các quốc gia Bắc Phi.

Một người dân mô tả nơi đây đã biến thành hang ổ của các phần tử khủng bố, khi họ thường xuyên nghe thấy tiếng súng nổ vang lên từ khu rừng suốt một thời gian dài và điều đó xảy ra hàng tuần. Ông muốn rời làng để đảm bảo an toàn cho các con, nhưng việc bán nhà hay đất đai không hề dễ dàng.

Trong khi đó, ước tính, ít nhất 12 chiến binh IS từng được huấn luyện tại Osve đã sang Syria tham chiến trong vài tháng qua. 5 kẻ trong số này được cho là đã thiệt mạng.

IS hiện kiểm soát một phần rộng lớn ở Iraq và Syria và vẫn chiêu mộ thêm 1.600 chiến binh nước ngoài mỗi tháng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...