Thứ Tư, ngày 20/06/2018 09:21 AM (GMT+7)

IS mua tên lửa hạ máy bay do Trung Quốc sản xuất

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 20/11/2015 19:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo hãng tin RT, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã mua các loại vũ khí bao gồm tên lửa bắn hạ máy bay FN-6 do Trung Quốc sản xuất từ Ukraine và vận chuyển tới Syria qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ.

   

 is mua ten lua ha may bay do trung quoc san xuat hinh anh 1

Chiến binh IS sử dụng một tên lửa vác vai.

RT ngày 18.11 đưa tin, Kuwait vừa phát hiện một đường dây có quy mô quốc tế chuyên giúp IS thu mua vũ khí tại Ukraine, gây quỹ và tuyển tân binh. 6 thành viên của đường dây này đã bị bắt giữ, song, 4 nghi phạm khác đã trốn thoát ra nước ngoài.

Thông tin trên do Bộ Nội vụ Kuwait cung cấp. Bộ này xác nhận kẻ cầm đầu đường dây này là một công dân Lebanon, 45 tuổi, tên là Osama Khayat. Tên này là một trong những kẻ bị bắt giữ đầu tiên và đã khai ra thông tin về các thành viên còn lại trong nhóm trong quá trình thẩm vấn, theo tuyên bố của Bộ Nội vụ Kuwait.

Nhóm của Osama Khayat được ủy thác đại diện cho các thủ  lĩnh IS để tham gia các cuộc đàm phán, thu mua các loại vũ khí tại Ukraine, trong đó bao gồm cả thỏa thuận mua bán tên lửa phòng không vác vai FN-6 do Trung Quốc sản xuất.

 Sau đó, các loại vũ khí này được vận chuyển lậu từ Ukraine tới Syria qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, tên Khayat cũng thừa nhận đã chuyển các khoản tiền ủng hộ IS thông qua các tài khoản ngân hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng như giúp IS tuyển tân binh thông qua Internet. 

Những nghi phạm khác tham gia đường dây giúp IS thu mua vũ khí ở Ukraine bao gồm các công dân Syria (một kẻ tên là Abdulkarim Mohammad Selem), một công dân Ai Cập và một công dân Kuwait. 4 thành viên khác của đường dây, bao gồm hai công dân Lebanon gốc Úc và hai người Syria. này được cho là đã “cao chạy xa bay” trót lọt khỏi Kuwait.  

Xem bình luận
Chẳng còn gì để nói khi Mỹ gián tiếp cung cấp vũ khí cho IS thông qua quân nổi dậy ôn hòa.Ucraine...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...
"Tiên tri" mèo đen tên Cass đã dự đoán các cầu thủ Ai Cập sẽ hạ gục...