Thứ Tư, ngày 19/12/2018 22:45 PM (GMT+7)

IS phản công mạnh, tung nữ chiến binh cảm tử đánh chiếm lại Mosul

authorPhương Đăng (theo BBC) Thứ Ba, ngày 04/07/2017 13:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các cuộc đụng độ ác liệt và số lượng các vụ tấn công tự sát đang gia tăng ở Mosul do các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bất ngờ phản công mạnh ngay sau khi quân đội Iraq tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc chiến chống IS tại đây.

   

 is phan cong manh, tung nu chien binh cam tu danh chiem lai mosul hinh anh 1

Quân đội Iraq đang nỗ lực tái chiếm lại toàn bộ Mosul

Khu vực cuối cùng ở Mosul hiện vẫn còn dưới sự kiểm soát của IS là Old City đang hứng chịu các cuộc không kích dữ dội. Quân đội Iraq hy vọng sẽ sớm giành lại quyền kiểm soát Mosul hoàn toàn.

Tuy nhiên,họ đang phải đối mặt với nhiều cuộc tấn công cảm tử bao gồm cả một số nữ chiến binh tự sát trong giai đoạn cuối của cuộc chiến.

Cuộc tấn công chống lại IS ở Mosul diễn ra vào tháng 10.2016. Hàng nghìn binh sĩ Iraq cũng như các chiến binh người Kurd, các bộ lạc Ả-rập Sunni và dân quân Shia, được sự hẫu thuẫn của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tham gia vào cuộc chiến.

Chính phủ Iraq từng loan báo "giải phóng" toàn bộ miền Đông Mosul vào tháng 1.2017. Tuy nhiên, tại phía Tây, nơi các chiến binh IS co cụm lại thì chiến sự vẫn diễn ra gay gắt, và ngày càng khó khăn hơn do các con đường ở đây rất hẹp và quanh co.

"Cuộc chiến ngày càng khó khăn hơn do bản chất của Old City", Đại tướng Abdulghani al-Assadi, chỉ huy lực lượng chống khủng bố hàng đầu của Iraq khẳng định. Quân đội Iraq cho biết, họ tin rằng còn khoảng 300 chiến binh IS vẫn cố thủ ở Tây Mosul so với 6.000 tên vào giai đoạn đầu cuộc chiến.

Cách đây vài ngày, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố “vương triều” của IS tại nước này đã chấm dứt sau khi quân đội nước này giành lại khu vực nhà thờ Hồi giáo al-Nuri ở Mosul, thành trì quan trọng cuối cùng của IS tại Iraq.

Phát ngôn của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi được chia sẻ trên Twitter ngày 29.6: “Chúng ta đang chứng kiến sự kết thúc của nhà nước Hồi giáo giả mạo”.

Việc giành lại được nhà thờ al-Nuri là một chiến thắng mang tính biểu tượng to lớn trong cuộc chiến chống khủng bố IS. Đây là địa điểm mà thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi xuất hiện công khai duy nhất vào tháng 7.2014 tuyên bố thành lập “vương triều” Hồi giáo với lãnh thổ trên phạm vi Iraq và Syria.

Quan chức quân đội Iraq và liên minh cho biết phiến quân khủng bố IS đã tự cho nổ tung nhà thờ này vào tuần trước. Trong khi đó, IS tuyên bố một cuộc không kích của Mỹ đã khiến nơi khai sinh “vương quốc Hồi giáo” của chúng bị hủy diệt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hầu hết các vùng lãnh thổ ở...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...