Thứ Năm, ngày 13/12/2018 13:56 PM (GMT+7)

IS phát tán ký sinh trùng "ăn thịt người"?

authorHuy Phong (Theo Daily Mail) Thứ Bảy, ngày 05/12/2015 16:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhóm phiến quân nhà nước Hồi giáo (IS) đang phát tán một loại ký sinh trùng "ăn thịt người" khắp Syria, theo Hội Trăng lưỡi liềm đỏ của người Kurd.

   

Các nhân viên thuộc tổ chức Hội Trăng lưỡi liềm đỏ của người Kurd cho biết hơn 500 trường hợp mắc bệnh Leishmaniasis được ghi nhận tại Syria trong 12 tháng vừa qua.

“Hậu quả của những hành động kinh tởm của phiến quân IS như giết người vô tội và vứt bỏ xác họ trên đường phố, là nguyên nhân hàng đầu khiến dịch bệnh Leishmaniasis phát tán nhanh chóng khắp Syria”, chuyên gia Dilqash Isa thuộc tổ chức Hội Trăng lưỡi liềm đỏ của người Kurd nói.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh Leishmaniasis gây ra bởi một loại ký sinh trùng nguy hiểm có thể làm hoại tử da thịt của người bệnh. Nó lây lan khắp nơi thông qua hơn 20 loại ký sinh trùng, nhưng phổ biến nhất là loài muỗi cát.

 is phat tan ky sinh trung "an thit nguoi"? hinh anh 1

Hơn 500 trường hợp mắc bệnh Leishmaniasis đã được ghi nhận ở Syria trong vòng 12 tháng qua.

Một chiến binh người Kurd ở Syria cho biết: “Chúng tôi không hề biết về căn bệnh chết người này trước đây. Chúng tôi đã chiến đấu trên chiến trường gần 4 năm qua và căn bệnh chủ yếu phát tán từ những vùng chiến sự như Tal Hamis, Hon và Qosa”.

WHO cảnh báo cuộc nội chiến ở Syria đang gây ra tác động nghiệm trọng tới hệ thống y tế và dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở quốc gia này. Khoảng 58% các bệnh viện công bị phá hủy một phần hoặc hoàn toàn, trong khi 13 triệu người dân Syria cần được hỗ trợ nhân đạo.

“Bất chấp những nỗ lực tối đa của chúng tôi, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao. Chúng tôi phải đối mặt với những vấn đề như số ca chấn thương về thể chất và tinh thần tăng, sức khỏe sinh sản và những bệnh tật khác”, thông báo của WHO cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...