Thứ Tư, ngày 19/12/2018 23:28 PM (GMT+7)

IS tàn sát lẫn nhau để tranh chức thủ lĩnh tối cao 

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Năm, ngày 13/07/2017 13:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang lâm vào tình trạng hỗn loạn sau cái chết của thủ lĩnh tối cao al-Baghdadi và một cuộc tranh đấu quyền lực đẫm máu là điều không thể tránh khỏi.

   

 is tan sat lan nhau de tranh chuc thu linh toi cao  hinh anh 1

Các thủ lĩnh IS đang ra sức tranh chức thủ lĩnh tối cao sau cái chết của al-Baghdadi 

Theo Express, một nhân vật cấp cao trong hàng ngũ IS đã tự xưng là thủ lĩnh tối cao, trực tiếp thách thức những đối thủ khác cũng đang nhắm đến vị trí này. 

Theo đó, Iyad al-Obaidi, kẻ được gọi là "Bộ trưởng chiến tranh" của IS và từng là sĩ quan quân đội trong chính quyền Saddam Hussein đã tự cho phép mình tiếp quản quyền lực tối cao sau cái chết của thủ lĩnh al-Baghdadi.

Al-Obaidi và đối thủ của hắn là Ayad al-Jumaili gia nhập phiến quân Sunni ở Iraq năm 2003 và sau này trở thành những trợ thủ đắc lực nhất của al-Baghdadi sau khi một cuộc không kích năm 2016 tiêu diệt Abu Ali al-Anbari, Phó thủ lĩnh của IS, "Bộ trưởng Chiến tranh" Abu Omar al-Shishani và nhà tuyên truyền Abu Mohammad al-Adnani.

Tuy nhiên, cả al-Obaidi hay Jumaili được cho là không có khả năng trở thành thủ lĩnh tối cao vì thiếu  nền tảng tôn giáo cũng như IS đã mất quá nhiều lãnh thổ. 

"Họ không thuộc dòng truyền thừa của tiên tri Mohammad. Không ai có kinh nghiệm về thần học Hồi giáo. Hơn nữa, nhóm này cũng không còn đất để cai trị", ông Fadhel Abu Ragheef, chuyên gia về IS người Iraq bình luận.

 is tan sat lan nhau de tranh chuc thu linh toi cao  hinh anh 2

IS vừa hứng thấy bại thảm hại tại Mosul trước các lực lượng vũ trang Iraq và mất quyền kiểm soát thành phố này

IS mới đây đã chính thức xác nhận cái chết của thủ lĩnh al-Baghdadi sau khi Nga, Mỹ loan tin này. Đây là một trong những cú đánh mạnh đối với IS sau khi nhóm này vừa bị quét sạch khỏi thành phố Mosul, Iraq và báo hiệu ngày tàn của IS đã cận kề.

Các quan chức tình báo Mỹ cho rằng, các thủ lĩnh cấp cao IS đã chạy hết tới al-Mayadin thuộc thung lũng Euphrates ở Syria, phía đông nam Raqqa để bảo toàn tính mạng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hầu hết các vùng lãnh thổ ở...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...