Thứ Tư, ngày 12/12/2018 19:04 PM (GMT+7)

IS thách thức thế giới giải mã nơi tấn công tiếp theo

authorMẫn Di - Independent Thứ Ba, ngày 26/01/2016 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Video tuyên truyền mới nhất của IS ngoài mục đích đe dọa còn chứa mật mã có thể ám chỉ nơi chúng sẽ tấn công tiếp theo.

   

Video về 9 kẻ thảm sát Paris mới được tổ chức truyền thông Al-Hayat của IS đăng tải, kết thúc bằng thông điệp mã hóa PGP - một phương pháp mã hóa các giáo phái hay sử dụng để giữ bí mật các tin nhắn, email và tư liệu.

Các chuyên gia đang cảnh báo thông điệp cuối video có thể ám chỉ nơi tiếp theo mà nhóm khủng bố sẽ tấn công. Nhà nghiên cứu khủng bố RamiAl Alolah nhận định: “IS đang thách thức thế giới giải đoạn mã PGP ẩn chứa địa điểm tiếp theo sau vụ tấn công Paris”.

 is thach thuc the gioi giai ma noi tan cong tiep theo hinh anh 1
Đoạn mã trong video

Ngay sau đó, cựu phó giám đốc CIA Michael Morell cũng nói về việc phiến quân sử dụng các thiết bị mã hóa để trao đổi thông tin. “Tôi nghĩ rằng chúng đang sử dụng các ứng dụng mã hóa, loại mã hóa thương mại mà chính phủ rất khó, gần như không thể can thiệp”, ông nói.

Những kẻ lãnh đạo IS đã nhanh chóng sử dụng phương pháp mã hóa, chỉ 3-5 tháng sau vụ Edward Snowden công bố các tài liệu mật. Riêng Al-Qaeda đã viết xong phần mềm mã hóa cho hệ điều hành Android vào tháng 6.2014.

 is thach thuc the gioi giai ma noi tan cong tiep theo hinh anh 2

Hình ảnh trong video của IS mang tính đe dọa đối với Thủ tướng Anh David Cameron. 

Nội dung video mới tung ra của IS có lời nói cuối cùng của những tên khủng bố trước khi chúng tham gia vụ thảm sát đẫm máu ở Paris ngày 13.11.2015, một số cảnh bắn giết của những tên này và lời thách thức tới các quốc gia có ý định tấn công tiêu diệt IS...

Ngoài ra, một trong những kẻ có mặt trong video là Samy Amimour, từng chiến đấu tại Yemen và là nhân vật có trong danh sách của mọi đơn vị tình báo. Trong video, hắn kêu gọi người Hồi giáo “ném đá vào đầu bọn vô đạo” trong khi đang cầm dao và đứng sau một con tin, và còn nói Thượng đế sẽ minh chứng cho hành động tàn sát nhằm bảo vệ người Hồi giáo khỏi “những kẻ vô đạo”.

Tag:  IS, khủng bố   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...