Thứ Ba, ngày 16/10/2018 00:19 AM (GMT+7)

IS thua tan tác ở Hawija, sắp bị quét sạch khỏi Iraq

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 05/10/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Iraq cuối cùng cũng tái chiếm được Hawija, một trong 2 thành trì cuối cùng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở nước này sau nhiều ngày giao tranh ác liệt.

   

 is thua tan tac o hawija, sap bi quet sach khoi iraq hinh anh 1

Quân đội Iraq vừa đánh bại IS ở Hawija, sắp giải phóng toàn bộ Iraq

Quân đội Iraq được sự hậu thuẫn của Mỹ đã giải phóng thành phố Hawija hoàn toàn 2 ngày sau khi chiếm được căn cứ không quân Rashad  vốn được phiến quân IS sử dụng làm trại huấn luyện và căn cứ hậu cần.  

Chiến thắng ở Hawija đánh dấu việc chỉ còn 1 khu vực ở Iraq, gần biên giới với Syria, bao gồm thị trấn biên giới al-Qaim vẫn nằm dưới sự kiểm soát của IS.

Quân đội Iraq cho biết, họ đã giết được 196 chiến binh IS và chiếm lại tất cả 98 làng ở Hawija.

Người chỉ huy chiến dịch, Trung tá Abdel Amir Yarallah khẳng định quân đội, cảnh sát và dân quân đã "giải phóng toàn bộ trung tâm Hawija và đang tiếp tục tiến lên phía trước".

 is thua tan tac o hawija, sap bi quet sach khoi iraq hinh anh 2

Quân đội Iraq tại Hawija

Sự sụp đổ của IS tại Syria chỉ còn là vấn đề thời gian sau khi chúng bị đẩy lùi khỏi thành phố Mosul vốn được phiến quân xem là thủ phủ sau một chiến dịch quân sự ác liệt kéo dài tới 9 tháng.

Tuần trước, thủ lĩnh tối cao của phiến quân IS Abu Bakr al-Baghdadi dường như đã phát hành một bản ghi âm khẳng định mình còn sống và kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục chiến đấu bất chấp những mất mát liên tiếp.

Quân đội Iraq bắt đầu phát động một cuộc tấn công vào ngày 21.9 để quét sạch IS khỏi  khu vực phía bắc Baghdad, nơi có tới 78.000 dân thường bị mắc kẹt. Hiện phiến quân IS tiếp tục kiểm soát thị trấn biên giới al-Qaim và khu vực xung quanh đây và một phần lãnh thổ ở phía Nam Syria nhưng sự kiểm soát của chúng đang ngày càng bị thu hẹp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã tìm thấy đuôi máy bay MH370 với logo của hãng Hàng không...
Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko trong Twitter của mình đã gọi...