Thứ Năm, ngày 21/09/2017 15:54 PM (GMT+7)

IS tự tạo kênh nhắn tin bí mật qua mặt an ninh

authorMẫn Di - Fortune Thứ Bảy, ngày 16/01/2016 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ khi nổi lên, IS phụ thuộc vào các ứng dụng nhắn tin trên mạng xã hội như Facebook, WhatsApp, Telegram hay đặc biệt là Twitter để trao đổi thông tin và tuyên truyền. Nhưng nay IS đã có một kênh khác do chúng tự tạo.

   

Gần đây, nhóm chống khủng bố trực tuyến Ghost Security Group cho biết IS đã tự viết một ứng ụng nhắn tin có thể mã hóa, khác với các ứng dụng thông thường như WhatsApp vốn dễ bị các cơ quan điều tra theo dõi.

Sau khi thu thập thông tin, Ghost Security nhận thấy các thành viên IS phát tán và tải ứng dụng Amaq Agency thông qua Telegram - một ứng dụng ưa thích của IS cho đến gần đây. Amaq Agency tràn ngập tin tức, video tuyên truyền cho IS, bao gồm các vụ hành quyết, tư liệu chiến trường và tuyên ngôn, phát biểu.

 is tu tao kenh nhan tin bi mat qua mat an ninh hinh anh 1
Ứng dụng Amaq Agency

Sau khi web dẫn nguồn tải ứng dụng Amaq Agency biến mất, tập tin cài đặt một ứng dụng khác có tên Alrawi ngay lập tức xuất hiện. Alrawi cung cấp nội dung tương tự Amaq, nhưng có thêm tính năng mã hóa để các thành viên trao đổi thông tin và thực hiện nhiều tương tác khác.

Hiện vấn đề mã hóa trong ứng dụng nhắn tin vẫn đang gây tranh cãi. Phía chính phủ Mỹ cùng nhiều nhóm hoạt động kêu gọi các ông lớn như Apple và Samsung hạn chế mã hóa để an ninh dễ dàng kiểm soát và phát hiện mối đe dọa khủng bố, tuy nhiên các công ty kịch liệt phản đối điều này.

Cách đây vài ngày tại hội nghị ở Nhà Trắng, CEO Apple Tim Cook đã lại "gây hấn" với các nhà làm luật. Ngoài vấn đề riêng tư, ông cho rằng việc giảm mã hóa còn gây nguy hiểm hơn, vì những kẻ khủng bố cũng có thể truy cập các thông tin và gây hại cho người dân. Năm ngoái, Apple cũng từng khiến quan chức tòa án "tăng xông" vì nhất quyết không giao nội dung tin nhắn liên quan tới một vụ bắt cóc trẻ em với lý do thông tin đó đã được mã hóa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với sự trợ giúp của công nghệ quân sự hiện đại, một binh sĩ ở Anh...
Triệu phú Mỹ rơi từ độ cao 30 mét xuống đất và chết thảm đúng ngày...
2 quả đạn xé gió lao vào đám đông bên dưới khiến hai người bị...