Thứ Năm, ngày 24/01/2019 11:28 AM (GMT+7)

IS tung bài hát tiếng Trung để tuyển người Trung Quốc

authorQuang Minh - CRT Thứ Tư, ngày 09/12/2015 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai tuần sau khi công dân Trung Quốc đầu tiên bị IS xử tử, nhóm khủng bố khét tiếng đã làm một việc chưa có tiền lệ: đăng tải một bài hát bằng tiếng Trung kêu gọi những người Hồi giáo ở quốc gia đông dân nhất thế giới sẵn sàng chiến đấu.

   

 is tung bai hat tieng trung de tuyen nguoi trung quoc hinh anh 1

Người dùng internet ở Trung Quốc đang là mục tiêu mà IS nhắm đến

Bài hát 4 phút được đăng tải thông qua Trung tâm truyền thông Al-Hayat, cánh tay phải tuyên truyền đắc lực của IS và được chia sẻ trên mạng Twitter từ hôm Chủ Nhật. Giống như những đoạn tuyên truyền khác, bài hát được biên soạn tán dương cái chết của những phiến quân "tử vì đạo".

“Chúng ta là Mujahid (chiến binh thánh chiến) và kẻ thù lúc nào cũng phải run rẩy trước chúng ta”, một người đàn ông hát ở đoạn điệp khúc. “Giấc mơ của chúng ta là chết trên chiến trường”.

Nỗ lực tuyên truyền của IS đã gây lo ngại cho quốc gia đông dân nhất thế giới, tuy nhiên việc soạn bài hát bằng tiếng Trung là một điều chưa từng có tiền lệ. Trước đây, các đoạn tuyên truyền thường nhắm vào nhóm người Duy Ngô Nhĩ thiểu số theo đạo Hồi. Ở vùng Tân Cương thường xuyên xảy ra các cuộc xung đột yêu cầu thành lập một nhà nước tự do dưới sự cai trị của người Duy Ngô Nhĩ.

Hồi tháng 6 vừa qua, IS đăng tải đoạn video một người đàn ông già cả nói tiếng Turkic và quyết tâm muốn gia nhập IS sau hàng thập kỷ bị đàn áp ở Trung Quốc và nhất là sau cái chết của con trai ông ở Syria. Đoạn video kết thúc bằng hình ảnh những thiếu niên Duy Ngô Nhĩ mặc quần áo quân phục được phỏng vấn về việc du lịch tới vùng đất IS kiểm soát.

Nhóm tình báo SITE khẳng định bài hát bằng tiếng Trung Quốc chính là “một ví dụ điển hình IS đang muốn mở rộng căn cứ và chân rết của mình ra nước ngoài”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trả lời trong một cuộc họp báo hôm qua rằng bà không biết bài hát này tồn tại. “Chúng tôi hy vọng có thể đảm bảo an toàn cho mọi công dân ở mỗi quốc gia thông qua sự hợp tác quốc tế”, bà nói.

 is tung bai hat tieng trung de tuyen nguoi trung quoc hinh anh 2

Con tin người Na Uy Ole-Johan Grimsgaard-Ofstad và con tin người Trung Quốc Phàn Kính Huy bị IS hành quyết tháng 11.2015.

Hiện chưa rõ bài hát này tập trung vào nhóm nào ở Trung Quốc. Người Hồi thiểu số ở Trung Quốc – chủ yếu theo đạo Hồi và có số dân hơn 10 triệu người – nói tiếng Hoa nhưng vẫn thực hành tôn giáo đạo Hồi. Thanh niên người Duy Ngô Nhĩ cũng chủ yếu nói tiếng Trung Quốc trong các hoạt động thường ngày của mình.

Trung Quốc trở nên cảnh giác hơn với chủ nghĩa khủng bố khi một nhóm cực đoan dùng dao tấn công hơn 30 người ở một thành phố phía tây nam tỉnh Côn Minh năm 2014. Hôm thứ Hai (7.12), tờ nhật báo Thanh niên Trung Quốc cho biết cảnh sát ở Thiểm Tây phát hiện 4 thanh niên trẻ tuổi gốc Duy Ngô Nhĩ đang lên kế hoạch tấn công khủng bố. Ảnh 4 nghi phạm đã được đăng tải trên mạng internet để người dân được biết.

Tháng 11 vừa qua, IS tuyên bố đã xử tử công dân Trung Quốc Phàn Kính Huy sau một thời gian giam giữ đòi tiền chuộc. Vụ việc đã dấy lên lo ngại về chính phủ Trung Quốc khả năng bảo vệ công dân khi đi ra nước ngoài.

Một đoạn bài hát tuyên truyền của IS có nội dung như sau:

“Tỉnh dậy đi! Hỡi những người anh em Hồi giáo

Hãy dũng cảm và kiên gan, hoàn thành học thuyết lịch sử

Chúng ta là chiến binh thánh chiến và kẻ thù lúc nào cũng phải run rẩy trước chúng ta

Giấc mơ của chúng ta là chết trên chiến trường”

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...