Thứ Năm, ngày 21/06/2018 19:43 PM (GMT+7)

IS vươn "vòi bạch tuộc" tới châu Phi tuyển tân binh

authorĐông Dương (theo NYT) Thứ Ba, ngày 23/02/2016 13:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chi nhánh ở Libya đang xâm nhập vào một khu vực rộng lớn ở châu Phi để tuyển tân binh ở cả những vùng hẻo lánh không có Internet nên không thể tiếp cận chiến dịch tuyên truyền trên mạng của tổ chức khủng bố khét tiếng này.

   

Theo New York Times, các cuộc không kích của Mỹ tại vùng tây bắc Libya cuối tuần trước đã giúp giới chức phương Tây nhận thức vấn đề này và những mối đe dọa từ việc IS “vươn vòi bạch tuộc” tới châu Phi để tuyển tân binh.

 is vuon "voi bach tuoc" toi chau phi tuyen tan binh hinh anh 1

Chi nhánh của IS ở Libya đang ra sức tuyển tân binh ở châu Phi.

Cụ thể, các cuộc không kích của Mỹ đã hủy diệt một trại huấn luyện của IS và nhằm vào một chỉ huy hàng đầu người Tunisia của IS. Trong số những tay súng IS bị tiêu diệt, có hơn 30 chiến binh được cho là đến từ Tunisia và các nước châu Phi khác. Nhóm này cũng được cho là đã tham gia khóa huấn luyện tấn công nhắm vào các mục tiêu phương Tây.

Các cơ quan báo Mỹ khẳng định rằng, chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu đã góp phần làm giảm số lượng các chiến binh IS ở Iraq và Syria xuống chỉ còn khoảng 25.000 người so với mức ban đầu là 31.500 người.

Tuy nhiên, trong cùng thời gian này, số lượng chiến binh IS tại Libya lại đang tăng gần gấp đôi và hiện ở mức khoảng 6.500 người. Theo các nguồn tin, các thủ lĩnh hàng đầu của IS tại Syria đang khuyến kích các tân binh đến từ các quốc gia châu Phi ở lại Libya chiến đấu, thay vì tới Trung Đông (Iraq và Syria). 

Thông tin IS “vươn vòi bạch tuộc” tới châu Phi tuyển tân binh được đưa ra trong bối cảnh, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang yêu cầu các cố vấn quân sự hàng đầu nghiên cứu việc triển mạnh sâu rộng hơn các lực lượng Mỹ ở Libya để mở một mặt trận mới chống IS. 

Washington cũng đang ra sức hỗ trợ các đồng minh châu Phi khác ngoài Libya để tạo thành một liên minh vững chắc chống lại sự bành trướng của IS. Lầu Năm góc đã quyết định sẽ chi 200 triệu USD trong năm nay để giúp huấn luyện và vũ trang cho các lực lượng an ninh cũng như quân đội ở một số nước Bắc và Tây Phi.

Tag:  IS, châu Phi, tân binh, Libya, Syria   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...