Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 04:49 AM (GMT+7)

Israel cầu cứu Mỹ cấp vũ khí mới đối phó S-300 Nga ở Syria

authorTrần Việt Thứ Sáu, ngày 05/10/2018 20:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Israel được cho là sẽ yêu cầu Mỹ cung cấp các loại vũ khí mới cho nước này để đối phó với hệ thống tên lửa phòng không tối tân của Nga ở Syria.

   

 israel cau cuu my cap vu khi moi doi pho s-300 nga o syria hinh anh 1

Israel là đồng minh chiến lược của Mỹ.

Theo báo Nga Sputnik, chuyên gia về Israel người Ai Cập Muhammed Ali bình luận rằng, một khi Syria đã nhận được tên lửa phòng không S-300 từ Nga, Tel Aviv cũng sẽ khăng khăng đòi sở hữu những vũ khí tương tự từ Mỹ.

Ông Muhammed nhấn mạnh thêm rằng tuyên bố của Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm thứ Ba tuần này về quyền tự vệ của Israel đã chứng minh điều này.

"Israel nhận ra rằng với việc triển khai các hệ thống S-300 ở Syria, nước này sẽ không còn có thể tự do cung cấp sự trợ giúp khẩn cấp cho các chiến binh họ hậu thuẫn dưới mặt đất bằng cách tấn công quân đội Syria từ không trung", vị chuyên gia nhấn mạnh.

Điều này có nghĩa là Israel đang mất đòn bẩy đối với tình hình ở Syria theo đó, họ sẽ nỗ lực bằng mọi cách để có được vũ khí mới.

Một trong những dấu hiệu phản ánh quyết tâm nay của Israel là Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm thứ Ba đã bày tỏ lòng biết ơn đối với chính phủ Mỹ về bản ghi nhớ lịch sử 10 năm (MOU) giữa Mỹ và Israel nhằm hỗ trợ an ninh cho Nhà nước Do thái.

Biên bản ghi nhớ được ký kết vào tháng 9.2016, đảm bảo 38 tỷ USD viện trợ an ninh cho Israel trong thập kỷ tới. Đây là gói hỗ trợ quân sự lớn nhất mà Mỹ đã từng trao cho bất kỳ quốc gia nào.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lực lượng dân quân đã thực hiện 12 cuộc tấn công, sử dụng vũ khí bị...
Sau cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko,...
Các phiến quân của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang...