Thứ Tư, ngày 16/10/2019 21:26 PM (GMT+7)

Israel nổi giận vì châu Âu không làm điều này với Iran

authorMinh Nhật (theo Express) Thứ Ba, ngày 09/07/2019 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã giận dữ yêu cầu châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt gia tăng đối với Iran sau khi Tehran tuyên bố đã vượt quá giới hạn làm giàu uranium theo thỏa thuận hạt nhân.

   

 israel noi gian vi chau au khong lam dieu nay voi iran hinh anh 1

Israel không hài lòng vì châu Âu không áp đặt trừng phạt Iran

Bình luận về động thái làm giàu uranium 5% của Iran, ông Netanyahu nhấn mạnh: "Đây là bước đi rất nguy hiểm", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 7/7 phát biểu trong cuộc họp nội các, đề cập tới việc Iran tuyên bố làm giàu uranium vượt quá mức cho phép theo thỏa thuận hạt nhân 2015. 

"Iran đã vi phạm lời hứa quan trọng của họ với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc không làm giàu uranium vượt quá mức nhất định. Tôi kêu gọi những người bạn của tôi, lãnh đạo Pháp, Anh và Đức: Các bạn đã ký thỏa thuận và từng nói rằng các bạn sẽ áp lệnh trừng phạt nếu Iran không tuân thủ thỏa thuận. Đây cũng là nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Các bạn đâu rồi?", ông Netanyahu đặt câu hỏi. 

Tuyên bố được ông Netanyahu đưa ra sau khi Tehran cho biết nước này sẵn sàng làm giàu uranium "ở mọi cấp độ" và một quan chức Iran nói rằng họ sẽ nâng mức làm giàu uranium lên 5%. Tehran cũng đe dọa cứ hai tháng lại rút tiếp một cam kết trong thỏa thuận hạt nhân nếu các cường quốc không bảo vệ họ trước lệnh trừng phạt của Mỹ.

Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran, được ký năm 2015 bởi Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Nga, Trung Quốc, EU và Iran. Theo thỏa thuận, Tehran chấp nhận hạn chế đáng kể chương trình hạt nhân để được nới lỏng trừng phạt và bán dầu ra nước ngoài.

Thỏa thuận quy định việc làm giàu uranium của Iran bị giới hạn ở mức tối đa là 3,67%, vừa đủ để sản xuất năng lượng và thấp hơn nhiều so với mức hơn 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi JCPOA vào năm 2018, Iran vẫn giữ cam kết tuân thủ thỏa thuận với hy vọng các nước EU sẽ có cơ chế đặc thù để giúp Tehran tiếp tục hoạt động thương mại với khối, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu dầu mỏ. Tuy nhiên, việc EU không cung cấp cho Iran cơ chế thương mại tự do khả thi để giảm bớt hậu quả từ lệnh trừng phạt của Mỹ khiến Tehran ngày càng ít mặn mà với thỏa thuận này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ phó MH370 Fariq Abdul Hamid bị tố là người phá vỡ quy tắc hàng...
Kể từ năm 2016, 7 quốc gia đồng minh đã quay lưng với Đài Loan để...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do...