Thứ Tư, ngày 23/10/2019 17:48 PM (GMT+7)

Israel sẽ tung đòn tấn công vào lãnh thổ Iran nếu tình hình đi quá "lằn ranh đỏ"?

authorViệt Anh - Daily Express Thứ Ba, ngày 02/07/2019 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giới chức Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo tới Iran, trước những lo ngại về việc nước này sẽ châm ngòi cuộc chiến mới với Israel sau khi đã vi phạm giới hạn trữ lượng uranium của mình.

   

 israel se tung don tan cong vao lanh tho iran neu tinh hinh di qua "lan ranh do"? hinh anh 1

Israel sẽ sớm đẩy mạnh việc đối đầu quân sự với Iran bằng một cuộc tấn công vào chính lãnh thổ nước này. (Ảnh: GETTY)

Nhiều nguồn tin cho biết Iran đã vi phạm giới hạn về trữ lượng uranium làm giàu thấp, vốn được thiết lập theo thỏa thuận hạt nhân đã ký kết với các cường quốc trên thế giới vào năm 2015. Sự việc trên được phát hiện chưa đến 1 ngày sau khi các đồng minh cấp cao của Mỹ tại Nhà Trắng cảnh báo về việc Israel sẽ tấn công Tehran ngay sau khi giới hạn uranium bị vi phạm.

Hiện đang có lo ngại cho rằng nếu Iran vượt quá lằn ranh đỏ về uranium, Israel sẽ sớm đẩy mạnh việc đối đầu quân sự bằng một cuộc tấn công vào chính lãnh thổ nước này.

Vào tối hôm qua (1.7), các máy bay phản lực của Israel đã tiến hành không kích các căn cứ quân sự có mối liên hệ với Iran tại Syria ngay từ không phận của Lebanon. Truyền thông nhà nước Syria cho biết 4 dân thường đã thiệt mạng và 21 người khác đã bị thương trong các cuộc tấn công bằng tên lửa của Israel gần các thành phố Damascus và Homs của Syria.

 israel se tung don tan cong vao lanh tho iran neu tinh hinh di qua "lan ranh do"? hinh anh 2

Một căn cứ quân sự của Iran tại Syria bị Israel không kích (Ảnh: GETTY)

Chính quyền Tel Aviv, dù từ chối đưa ra bình luận về các cuộc tấn công trên, nhưng trước đó đã khẳng định nước này sẽ không cho phép Iran được cố thủ tại Syria. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền của Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết các cơ sở bị tấn công đều có mối liên hệ với Iran, trong đó có một căn cứ tổ chức của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) và một cơ sở nghiên cứu ở Jamraya.

Trước thời điểm cuộc can thiệp quân sự trên diễn ra, Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa Lindsey Graham cho biết trên kênh truyền hình CBS rằng: “Chiến tranh rất có thể sẽ xảy ra giữa Iran và Israel nếu nhà nước Hồi giáo này khởi động việc tái xử lý và làm giàu uranium từ ngày 7 tháng 7 tới, nhằm thúc đẩy tiến trình chế tạo một quả bom.”

“Israel sẽ không thể dung thứ cho một Iran được vũ trang hạt nhân. Cả thế giới cũng không nên dung thứ cho một Iran được vũ trang hạt nhân,” Thượng nghị sĩ Graham khẳng định. Ông cũng yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump phải chuẩn bị gửi “tín hiệu quyết liệt nhất có thể” tới Iran một khi chính quyền Tehran hiện thực hóa lời đe dọa của mình để vi phạm giới hạn cung cấp uranium.

 israel se tung don tan cong vao lanh tho iran neu tinh hinh di qua "lan ranh do"? hinh anh 3

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Ảnh:GETTY)

Thượng nghĩ sĩ Graham khẳng định những động thái gần đây của Tehran sẽ “mở đường” cho Iran tiến tới chế tạo một quả bom hạt nhân – thứ sẽ gây ra mối đe dọa đến tình hình an ninh trong nước của cả Mỹ lẫn Israel. Ông cảnh báo một cuộc chiến tổng lực sẽ bùng nổ giữa Iran và Israel nếu Tehran tái khởi động chương trình hạt nhân của mình. Chương trình này cũng sẽ có nguy cơ đẩy Mỹ vào cuộc chiến bên cạnh Israel.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã tiến hành đo đạc trữ lượng hạt nhân của Iran vào thứ Hai vừa qua. Cơ quan này cho cho biết các điều tra viên của họ vẫn đang tiến hành các công đoạn cuối cùng và sẽ sớm đưa ra báo cáo chính thức.

Việc sản xuất uranium được làm giàu vốn được sử dụng để chế tạo nhiên liệu cho lò phản ứng và có khả năng là cả vũ khí hạt nhân. Các quốc gia châu Âu đã cảnh báo rằng bất kỳ vi phạm nào về việc làm giàu uranium sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng

Tag:  Iran, Israel, tấn công   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc từ lâu bị tố đánh cắp công nghệ quốc phòng của Mỹ và vũ...
Nhận bản án tử hình hoãn thi hành 2 năm, Trần Hoằng Bình vẫn một...
Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...