Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 20:57 PM (GMT+7)

Israel tấn công Damascus, Homs: Một đêm sốc cho Syria

authorMinh Nhật (theo Jerusalem Post) Thứ Hai, ngày 01/07/2019 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các cuộc không kích và động thái phòng không tích cực khắp Damascus bên trong các vùng núi gần Lebanon và gần Homs đã đánh thức người Syria sau nửa đêm, trong những giờ đầu tiên của thứ Hai. Đây là những cuộc không kích lớn nhất trong nhiều tháng hoặc nhiều năm qua.

   

 israel tan cong damascus, homs: mot dem soc cho syria hinh anh 1

Khói bốc lên từ vùng đồng quê Damascus

Theo các tài khoản truyền thông xã hội từ Syria, người Syria vừa trải qua một đêm sống với một loạt cuộc không kích lớn nhất mà nhiều người đã chứng kiến trong nhiều tháng hoặc nhiều năm qua.

Nhà cửa bị hư hại, binh lính bị thương và thiệt mạng trong bệnh viện, cũng như nhiều dân thường được báo cáo bị thương. Các vụ nổ làm rung chuyển các khu vực xung quanh Damascus, chủ yếu ở phía tây và trong vùng núi.

Hãng thông tấn nhà nước SANA cho biết nhiều người dân đã bị thương và nhà cửa đã bị hư hại ở Sahnaya gần Damascus. Nhưng đây chỉ là một địa điểm bị không kích và khi bức tranh đầy đủ xuất hiện chế độ Syria và các đồng minh của họ ở Tehran và Moscow sẽ có phản ứng.

Trong những năm qua, Syria đã cáo buộc Israel thực hiện nhiều cuộc không kích nhắm vào nước này. Cựu Tham mưu trưởng của Israel từng xác nhận hơn 1.000 vụ không kích vào Syria đã được Không quân Isarel thực hiện. 

Theo JPost, Syria muốn thể hiện một bộ mặt dũng cảm nên đã tuyên bố rằng lực lượng phòng không của họ đã hạ gục thành công tên lửa đang tới. Trong quá khứ họ cũng từng tuyên bố như vậy nhưng Syria vẫn không thể ngăn chặn các cuộc không kích nhắm trúng mục tiêu. Thậm chí kể cả khi Syria có hệ thống phòng không tối tân S-300 Nga cung cấp vào mùa thu năm ngoái. Vào Chủ nhật 30/6, hình ảnh vệ tinh của công ty ImageSat International cho thấy bốn hệ thống S-300 đã có mặt ở khu vực Masyaf của Syria không xa Homs.

Chưa kể, một báo cáo hồi tháng Năm cho biết, một cuộc không kích vàocăn cứ không quân T-4 nằm trên đường đến Palmyra từ Homs đã phá hủy một hệ thống phòng không Khordad thứ 3 của Iran - hệ thống vốn được cho là tương tự S-300. Những chi tiết này quan trọng đối với chế độ Syria bởi vì trong cả hai trường hợp, các hệ thống phòng không tối tân này đều được đặt cùng một chỗ, và do đó không được triển khai để bảo vệ toàn bộ lãnh thổ Syria.

Syria biết rằng đồng minh Nga đã tổ chức một cuộc họp cấp cao với Israel vào tháng 6 với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton và các đối tác của Israel. Nga đã nhấn mạnh rằng họ không muốn Syria trở thành chiến trường cho bất kỳ cường quốc nước ngoài nào chống lại Iran. Tuy nhiên, Israel đã nói rất nhiều lần vào năm ngoái rằng họ coi sự hiện diện của Iran ở Syria là một mối đe dọa. Căng thẳng Mỹ-Iran đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Các máy bay phản lực F-22 của Mỹ đã được gửi tới Vịnh Ba Tư trong tuần này để đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào của Iran.

Hôm nay, khi tin tức tiếp tục xuất hiện về một loạt các cuộc không kích vào Damascus và Homs với những thiệt hại nặng nề trải rộng trên một khu vực rộng lớn như vậy, Israel cho rằng chính quyền Syria sẽ phải xem xét về  những gì họ đã mất và nhận ra thông điệp rộng lớn hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vangelia Pandeva Dimitrova (1911-1996), được biết đến với cái tên...
Tiểu hành tinh 162082 (1998 HL1) sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...