Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 06:04 AM (GMT+7)

Israel tung cảnh báo lạnh người tới Iran ở Syria

authorMinh Nhật Thứ Năm, ngày 25/10/2018 10:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Israel tuyên bố rằng các hệ thống tên lửa phòng không Nga triển khai ở Syria bao gồm "rồng lửa" S-300 cũng không thể bảo vệ được các lực lượng Iran tại đây.

   

 israel tung canh bao lanh nguoi toi iran o syria hinh anh 1

Israel cảnh báo Iran rằng, S-300 Nga cũng không thể bảo vệ được các lực lượng của Cộng hòa Hồi giáo ở Syria.

Israel tin rằng nước này có thể tấn công các lực lượng Iran ở Syria ngay cả khi Nga đã chuyển các hệ thống phòng không tối tân S-300 tới khu vực.

Trong một cuộc phỏng vấn tại Jerusalem, Phó Thủ tướng Israel Michael Oren nhấn mạnh rằng, các hệ thống S-300 của Nga “sẽ gây khó khăn, nhưng Israel có thể giải quyết vấn đề này".

"Israel đã vượt qua những vấn đề như vậy kể từ ngày thành lập vào năm 1948. Chúng tôi sẽ vượt qua điều này, nếu chúng tôi phải làm vậy", ông Michael Oren chia sẻ.

Nga đã triển khai các hệ thống S-300 tối tân cho Syria sau sự cố trinh sát cơ Il-20 bị bắn hạ ngày 17.9. Mặc dù lực lượng phòng không Syria đã vô tình bắn hạ Il-20 bằng hệ thống S-200 đã lỗi thời nhưng Nga đã đổ lỗi cho Israel khi nói rằng, chiến đấu cơ F-16 của nước này đã sử dụng Il-20 làm lá chắn khiến trinh sát cơ Nga không thể tránh tên lửa Syria.

Theo Moscow, các máy bay Israel đã tạo ra tình huống “nguy hiểm” dẫn đến sự cố thảm khốc khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng. Các quan chức Nga cũng khẳng định rằng lý do chính để Moscow đưa S-300 tới Syria là nhằm đảm bảo an toàn cho các máy bay và quân nhân nước này đang hoạt động trong khu vực.

Cựu giám đốc tình báo quân sự Israel Amos Yadlin bình luận trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng, Iran không thể dựa vào các tổ hợp S-300 Nga để bảo vệ lực lượng của họ tại Syria.

 "Tôi không nghĩ người Nga muốn chống lại Không quân Israel. Mục tiêu chiến lược của Nga là ổn định Syria. Trường hợp xấu nhất mà Nga có thể thấy là sự gia tăng bất ổn. Như vậy, theo hiểu biết của tôi về các lãnh đạo ở Moscow, tôi có thể nói rằng, người Nga sẽ không cho phép binh sĩ của họ nhắm bắn vào máy bay Israel", ông Yadlin tuyên bố đồng thời khẳng định, Tev Avil cũng không muốn đối đầu quân sự với Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 Vẻ ngoài của siêu mẫu Mỹ gốc Palestine, Bella Hadid đã được công...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mặc dù ít học, trình độ văn hóa không cao, nhưng nhờ lên giường với...