Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 06:55 AM (GMT+7)

J-11 của Trung Quốc chặn nguy hiểm máy bay trinh sát Mỹ trên Biển Đông

authorDuy Anh Thứ Năm, ngày 19/05/2016 07:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lầu Năm Góc ngày 18.5 cho biết ít nhất 2 máy bay chiến đấu chiến thuật J-11 của Trung Quốc đã thực hiện một vụ đánh chặn "nguy hiểm" một máy bay quân sự Mỹ.

   

 j-11 cua trung quoc chan nguy hiem may bay trinh sat my tren bien dong hinh anh 1

Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc cho hay vụ việc trên diễn ra ở "không phận quốc tế" khi một máy bay trinh sát tuần tra hàng hải Mỹ thực hiện "một cuộc tuần tra thông thường" trên Biển Đông. Tuyên bố cũng cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã xử lý vấn đề này thông qua các kênh ngoại giao và quân sự.  Lầu Năm Góc cũng cho hay, vị trí máy bay chiến thuật Trung Quốc cách máy bay trinh sát Mỹ chỉ 50 feet.

Một quan chức quốc phòng cho hãng tin CNN biết, loại sự cố này không phải là một cái gì đó của quân đội Mỹ thường xuyên gặp phải trong khu vực này với các máy bay Trung Quốc. Đây là một sự cố "chắc chắn gây sự chú ý của mọi người" tại Lầu Năm Góc, CNN dẫn lời quan chức giấu tên cho biết.

"Những sự cố thế này cho thấy  xu hướng đáng lo ngại là Trung Quốc ngày càng cố gắng đẩy mạnh hoạt động quân sự hoá của họ trên Biển Đông”, Thượng nghị sĩ Chris Murphy, đảng Dân chủ nhận định.

Ông Murphy nói rằng, điều quan trọng là Mỹ không phản ứng thái quá với những loại sự cố tương tự với Trung Quốc trên Biển Đông và cả với Nga trên Biển Đen.

Washington đã cáo buộc Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông sau khi xây dựng các đảo nhân tạo trong khi ngược lại, Bắc Kinh đã chỉ trích Mỹ về các cuộc tuần tra và diễn tập hàng hải ngày càng tăng ở châu Á. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Các lực lượng ở Yemen đã phóng một tên lửa đạn đạo vào khu vực...