Thứ Hai, ngày 28/05/2018 12:18 PM (GMT+7)

Jack Ma nói lại về "hàng nhái TQ tốt hơn hàng thật"

authorTrà My - Bloomberg Thứ Năm, ngày 23/06/2016 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau phát ngôn gây sốc “Hàng nhái Trung Quốc tốt hơn hàng thật”, Jack Ma đang muốn lấy lại lòng tin cho nền tảng mua sắm trực tuyến Alibaba của mình.

   

 jack ma noi lai ve "hang nhai tq tot hon hang that" hinh anh 1

Tỉ phú Jack Ma từng phát biểu gây sốc ngày 14.6: "Hàng nhái Trung Quốc tốt hơn hàng thật"

Ngày 22.6, tỉ phú Jack Ma nói rằng trang web bán hàng trực tuyến Alibaba của ông không khoan dung với hàng giả hàng nhái. Đây là lần thứ 2 Jack Ma khẳng định điều này trong nỗ lực làm dịu các lời chỉ trích Alibaba là nơi trú ẩn của hàng giả.

Tháng 1 năm ngoái, Ma cũng đã từng khẳng định điều tương tự.

Các nhãn hiệu và việc sở hữu trí tuệ phải được bảo vệ và hàng giả là không thể chấp nhận được, ông Ma viết trong một bài viết đăng tải trên Wall Street Journal.

Trong bài viết, Jack Ma đã làm rõ lời bình luận gây tranh cãi của ông hồi giữa tháng, khi ông nói đồ nhái Trung Quốc tốt hơn sản phẩm gốc. Ông Ma nói rằng lời khẳng định trên đã bị đưa ra khỏi bối cảnh.

Với số sản phẩm xuất khẩu suy giảm vì nhu cầu ít, các nhà sản xuất Trung Quốc đang trông cậy vào các nền tảng mua bán trực tuyến và gây dựng tên tuổi riêng của mình để thu hút khách hàng. Việc này đặt ra một loại thử thách mới cho những nhãn hàng nổi tiếng, Ma viết trong bài báo. Đồng thời, nó cũng làm phức tạp hóa nỗ lực loại bỏ hàng nhái. Chính vì thế mà Alibaba đang áp dụng biện pháp kiểm duyệt liên tục danh sách hơn 10 triệu sản phẩm mới mỗi ngày.

"Việc không bảo vệ các sản phẩm, thương hiệu và công nghệ gốc giống như ăn trộm. Việc này không chỉ bất lợi với sự đổi mới mà còn ảnh hưởng đến sự chính trực liêm khiết của thị trường", ông Ma nói. "Chúng tôi không và sẽ không bao giờ tha thứ cho bất kỳ hành vi trộm cắp nào."

Liên minh Chống hàng giả quốc tế (một tổ chức phi lợi nhuận phản đối vi phạm bản quyền) đã đình chỉ hoạt động của Alibaba trong Liên minh vào tháng 5, một tháng sau khi có nhiều phàn nàn từ các thành viên khác trong liên minh về việc Alibaba tạo điều kiện cho việc buôn bán hàng giả.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...