Thứ Ba, ngày 15/10/2019 09:19 AM (GMT+7)

Jack Ma tuyên bố "hùng hồn" về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

authorTrà My - SCMP Thứ Ba, ngày 06/11/2018 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tỷ phú Jack Ma vừa tuyên bố cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là "điều ngu ngốc nhất trên thế giới", tờ SCMP đưa tin.

   

 jack ma tuyen bo "hung hon" ve chien tranh thuong mai my-trung hinh anh 1

Tỷ phú Jack Ma

Ma, người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ròng gần 38 tỷ USD, là một nhà phê bình thẳng thắn khi nói về tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ trong thời gian gần đây.

Cả hai nước đã áp mức thuế trị giá hàng tỷ đô la lên hàng hóa của nhau và đều không có dấu hiệu nhượng bộ.

"Thương mại là để lưu thông... không ai có thể ngừng thương mại tự do", Jack Ma nói trong một diễn đàn kinh tế ở Thượng Hải.

Ma, 54 tuổi, nói rằng Trung Quốc đang chuyển đổi từ mô hình xuất khẩu sang mô hình nhập khẩu – điều là "thách thức lớn nhất đối với Trung Quốc". Nhưng ông cũng nói rằng cơ hội có thể được tìm thấy trong thời gian thử thách.

"Nhiều doanh nghiệp sẽ phải chịu tổn thất nhưng đó cũng sẽ là cơ hội tốt cho rất nhiều người tiêu dùng", ông nói, thêm rằng Trung Quốc có thể đối mặt với mọi thách thức.

Ma đưa ra bình luận này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho Trung Quốc vì “các chính sách thương mại không công bằng”, khiến thương mại Mỹ bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Buenos Aires vào tháng tới, ngay sau hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G20. Cuộc gặp có thể dẫn đến một thỏa thuận tạm ngừng tranh chấp thương mại, theo SCMP.

Trong các bài phát biểu trong hai tháng qua, Ma đã nói rằng Mỹ sẽ "tổn thất nhiều" từ tranh chấp và nền kinh tế Mỹ hưởng lợi từ mối quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Tại một sự kiện đầu tư vào tháng 9, Ma cảnh báo rằng cuộc chiến thương mại có thể kéo dài tới hai thập kỷ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xinh đẹp, hát hay và vô cùng khéo léo, Vương Phi được mệnh danh là...
Richard Humphreys, người từng có 5 năm sống trong một tàu ngầm hạt...
Lãnh đạo Đức cáo buộc việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea là vi phạm...