Thứ Năm, ngày 22/08/2019 14:44 PM (GMT+7)

Jakarta chìm nhanh, Indonesia dời đô đến hòn đảo lớn nhất châu Á

authorĐăng Nguyễn - SBS Thứ Sáu, ngày 09/08/2019 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Indonesia Joko Widodo xác nhận thủ đô mới của đảo quốc này sẽ được đặt trên đảo Borneo.

   

 jakarta chim nhanh, indonesia doi do den hon dao lon nhat chau a hinh anh 1

Jakarta là nơi có tốc độ chìm xuống biển nhanh nhất thế giới.

Theo SBS, thủ đô Jakarta của Indonesia, nơi sinh sống của 10 triệu người, đang là nơi chìm dần xuống biển với tốc độ nhanh nhất thế giới.

Hôm 8.8, ông Widodo xác nhận rằng sẽ dời đô từ Jakarta sang đảo Borneo. Hòn đảo có diện tích 743.300 km2, là đảo lớn thứ ba thế giới và lớn nhất ở châu Á.

"Thủ đô của đất nước chúng ta sẽ chuyển đến đảo Borneo. Địa điểm có thể nằm ở tỉnh trung Kalimantan, đông Kalimantan hoặc nam Kalimantan. Tất cả khía cạnh đều được nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa ra quyết định chính xác về tương lai của chúng ta", Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm qua đăng trên Twitter.

Ông Widodo nhắc đến tầm nhìn chiến lược trong 10, 50 và 100 năm tới ở Indonesia. 3 quốc gia có lãnh thổ trên đảo Borneo là Brunei, Malaysia và Indonesia, trong đó Indonesia chiếm 73% diện tích. Thủ đô Jakarta hiện trên đảo Java, nơi có diện tích khoảng 128.000 km2 nhưng tập trung tới 60% dân số.

Chính phủ Indonesia hồi tháng 4 đã công bố kế hoạch dời đô khỏi Jakarta, nơi sinh sống của hơn 10 triệu người. Lượng người tập trung ở các đô thị và thị trấn vệ tinh quanh thành phố gấp ba lần dân số trong đô thị, gây tắc nghẽn giao thông thường xuyên và nghiêm trọng.

Trong hàng chục năm tới, thành phố Jakarta tiếp tục chìm nhanh xuống biển, đặt ra nhiều thách thức về cơ sở hạ tầng. Indonesia từ những năm 1940 đã lên kế hoạch dời đô.

"Ý tưởng dời thủ đô đã xuất hiện từ thời tổng thống đầu tiên Sukarno. Ý tưởng này luôn xuất hiện trong mỗi nhiệm kỳ tổng thống, song nó chưa bao giờ được quyết định hoặc thảo luận một cách có kế hoạch và cẩn thận", ông Widodo nói hồi tháng 4.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một huấn luyện viên câu cá bắt được con cá Tarpon nặng gần 100 kg...
Tính đến tháng 8/2019, sau vài tháng ông Volodymyr Zelensky làm...
Một nhóm các nhà khoa học được tỷ phú Bill Gates tài trợ đang có kế...