Thứ Tư, ngày 23/10/2019 13:06 PM (GMT+7)

Kẻ bắt nô lệ tình dục cho IS giúp CIA tìm trùm khủng bố Al-Baghdadi

authorMinh Nhật Thứ Bảy, ngày 01/06/2019 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người phụ nữ từng bắt các cô gái Yazidi làm nô lệ tình dục cho các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hiện đóng vai trò cực quan trọng giúp CIA săn lùng thủ lĩnh tối cao của nhóm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi, theo Daily Mail.

   

 ke bat no le tinh duc cho is giup cia tim trum khung bo al-baghdadi hinh anh 1

Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi

Cô tên là Nisrine Assad Ibrahim, hay còn được gọi là Umm Sayyaf, hiện đang giúp tình báo Mỹ và lực lượng người Kurd truy lùng Abu Bakr al-Baghdadi bằng cách chỉ ra những ngôi nhà an toàn, các chỗ trú ẩn và ẩn náu mà Baghdadi có thể trốn ở Mosul, Iraq. 

Umm Sayyaf thậm chí còn dự đoán al-Baghdadi hiện đang ở đâu. Cô gái 29 tuổi này cho biết Baghdadi thích ở Qaim hoặc Bukamal thuộc Iraq vì cảm thấy an toàn hơn so với ở Syria. Sayyaf bị đặc nhiệm Mỹ bắt trong suốt cuộc đột kích vào thành phố Deir Ezzor của Syria do IS nắm giữ hồi tháng 5/2015.

Khi đó, gã chồng khủng bố của Umm Sayyaf là Abu Sayaff đã bị giết. Các chuyên gia quốc phòng cao cấp cho biết, Umm Sayyaf đã hợp tác với các quan chức Mỹ bằng cách cung cấp tên và chi tiết liên lạc của một số chỉ huy cấp cao của IS cho họ. 

Sự gần gũi giữa gã chồng đã chết của cô với  al-Baghdadi giúp cô hiểu rõ về tên thủ lĩnh khủng bố khét tiếng cũng như cho cô quyền tiếp cận các cuộc họp của IS.

Một năm sau khi bị bắt, cô đã giúp Mỹ có bản đồ và ảnh, thậm chí xác định chính xác một tòa nhà ở Mosul nơi al-Baghdadi có thể ở.

"Chồng tôi từng là giám đốc truyền thông của IS nên al-Baghdadi sẽ đến gặp thường xuyên", Sayyaf cho biết khi đang ở trong một nhà tù ở Bắc Iraq. Umm Sayyaf cũng giúp đỡ lực lượng Mỹ và người Kurd xác định một ngôi nhà an toàn mà dì của cô sở hữu al-Baghdadi dự kiến ​​sẽ ở.

Cô nói: 'Tên cô ấy là Saadia Ibrahim. Hai đứa con trai của cô ấy đã chết với IS. Cô ấy đã ở với al-Baghdadi ngay từ đầu. Cô ấy điều hành mạng lưới nhà an toàn cho hắn ta. Cô ấy là em gái của cha tôi", Umm Sayyaf cho biết.

Hiện Umm Sayyaf phải đối mặt với án tử hình vì các tội ác chống lại phụ nữ sau phán quyết của tòa án tại Erbil, Iraq, nơi cô đang bị tình báo người Kurd giam giữ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc từ lâu bị tố đánh cắp công nghệ quốc phòng của Mỹ và vũ...
Nhận bản án tử hình hoãn thi hành 2 năm, Trần Hoằng Bình vẫn một...
Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...