Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 03:11 AM (GMT+7)

Kế hoạch của Trung Quốc để tàu sân bay hạt nhân mạnh ngang ngửa Mỹ

authorNguyễn Ngọc - Theo South China Morning Post Thứ Sáu, ngày 08/02/2019 10:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc đang nỗ lực phát triển để có sức mạnh hải quân ngang hàng với Mỹ

   

 ke hoach cua trung quoc de tau san bay hat nhan manh ngang ngua my hinh anh 1

Tàu sân bay Type 001A của Trung Quốc

Theo các chuyên gia quân sự Trung Quốc, nước này sẽ sản xuất ít nhất 6 nhóm tác chiến tàu sân bay vào năm 2035 và 4 trong số đó sẽ là tàu sân bay hạt nhân, trong nỗ lực cạnh tranh với Mỹ về sức mạnh hải quân.

Sau nhiều thập kỷ cố gắng thu hẹp khoảng cách, phần cứng thiết bị hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) được đánh giá gần như tương đương với siêu cường hàng đầu thế giới về công nghệ tàu sân bay, nhưng vẫn kém hơn về kinh nghiệm chiến đấu thực tế.

Tất cả các tàu sân bay mới của Trung Quốc ​​sẽ được trang bị máy phóng điện từ tương tự như các loại được Mỹ sử dụng, các chuyên gia cho biết. Hệ thống phóng máy bay điện từ của Mỹ, được gọi là EMALS, có thể phóng nhiều máy bay nhanh hơn các hệ thống diesel cũ.

Trung Quốc có một tàu sân bay đang hoạt động là Liêu Ninh, được đưa vào sử dụng từ năm 2012. Trong khi đó, Type 001A, tàu sân bay đầu tiên được chế tạo tại nước này, vẫn đang được thử nghiệm.

“Các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc với các hệ thống giống như EMALS dự kiến ​​sẽ gia nhập hải quân vào năm 2035, nâng tổng số tàu sân bay lên ít nhất 6 chiếc, mặc dù chỉ có 4 chiếc sẽ hoạt động ở tuyến đầu”, ông Wang Yunfei, một chuyên gia hải quân và sĩ quan hải quân khu trục PLA đã nghỉ hưu, cho biết.

“Trung Quốc cần tiếp tục phát triển cho đến khi có sức mạnh ngang hàng với Mỹ”, ông nói thêm.

Bắc Kinh rất muốn mở rộng các nhóm tác chiến tàu sân bay để hiện thực hóa tham vọng hải quân toàn cầu và bảo vệ lợi ích đang gia tăng ở nước ngoài. Việc chế tạo Type 002, tàu sân bay chạy bằng diesel thông thường tiếp theo đã bắt đầu vào năm ngoái. Đây cũng là tàu sân bay đầu tiên đầu tiên được trang bị bệ phóng điện từ.

Wang cho biết ngân sách cho các dự án tàu sân bay sẽ không bị cắt giảm mặc dù kinh tế suy thoái và Trung Quốc đang phải đối mặt với chiến tranh thương mại với Mỹ.

“Ngay cả khi chịu ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế, chúng ta vẫn có thể điều chỉnh tỷ lệ trong tổng chi tiêu quân sự để đảm bảo quá trình hiện đại hóa hải quân sẽ tiếp tục, ví dụ chúng ta có thể cắt giảm số lượng xe tăng mới”, ông nói.

Ông nói thêm: “Các ngân sách dành cho hiện đại hóa quân sự sẽ không bị cắt, ngay cả khi Bắc Kinh quyết định sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan. Trong một kịch bản chiến tranh, Bắc Kinh có thể giảm chi tiêu cho những hạng mục như cơ sở hạ tầng, nhưng nó sẽ làm tăng chi tiêu quân sự”.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã chỉ đạo PLA hoàn thành hiện đại hóa vào năm 2035 và trở thành lực lượng chiến đấu hàng đầu vào năm 2050. Song Zhongping, một nhà bình luận quân sự truyền hình ở Hồng Kông, cho biết hạm đội tàu sân bay Trung Quốc sẽ mở rộng để phản ánh vị thế trên toàn cầu.

Với kế hoạch này, PLA sẽ có 4 nhóm tác chiến tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân trên chiến tuyến vào năm 2035, Type 001A và tàu sân bay thế hệ tiếp theo Type 002 sẽ trở thành tàu chiến tạm thời”, Song nói.

Cả Wang và Song đều nói rằng Liêu Ninh sẽ được thay thế bằng Type 001A vào năm 2035, khi đó, Liêu Ninh sẽ trở nên lỗi thời.

Hải quân PLA sẽ phát triển một trong những máy bay chiến đấu để sử dụng trên các hàng không mẫu hạm của mình. Tuy nhiên, nước này vẫn đang tranh luận về việc sẽ sử dụng FC-31 hay J-20. Trung Quốc chỉ có một loại máy bay chiến đấu dựa trên tàu sân bay, đó là J-15, trong khi Mỹ có 2 loại.

Wang cho biết các kỹ sư Trung Quốc đang phát triển một máy bay chiến đấu dựa trên tàu sân bay thế hệ tiếp theo. Ông mô tả nó là một biến thể của máy bay chiến đấu tàng hình FC-31, có khả năng chiến đấu chỉ “kém chiếc F-35C của Mỹ một chút”.

Song cho biết sức mạnh tổng thể của Trung Quốc sẽ vẫn bị hạn chế do thiếu kinh nghiệm chiến đấu.

Công nghệ tàu sân bay của Trung Quốc và các máy bay chiến đấu dựa trên tàu sân bay sẽ được phát triển để bắt kịp sức mạnh của hải quân Mỹ, nhưng việc xây dựng phần cứng chỉ là một phần của bức tranh, ông nói.

Tiêu chuẩn huấn luyện lực lượng hải quân và kiểm soát thiệt hại vẫn là những thiếu sót đáng kể của hải quân PLA, bởi vì họ không có nhiều kinh nghiệm chiến đấu thực tế như người Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...
Trong những ngày này, thế giới bên ngoài có lý do để suy xét nhiều...
Con gái của người cha thú tính Josef Fritzl đã có cuộc sống mới và...