Thứ Ba, ngày 22/01/2019 09:06 AM (GMT+7)

Kế hoạch huỷ diệt Nga của Ukraine hoàn hảo đến cỡ nào?

authorDuy Anh (Theo Sputnik) Thứ Hai, ngày 28/05/2018 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thứ trưởng Ukraine tin rằng, Liên Xô đã bị hủy diệt bởi các biện pháp trừng phạt "mà không cần một phát đạn nào" và nước Nga ngày nay cũng không ngoại lệ.

   

 ke hoach huy diet nga cua ukraine hoan hao den co nao? hinh anh 1

Hãng thông tấn Sputnik cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt của Ukraine.

Thành viên Ủy ban về các vấn đề quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Sergey Tsekov nhận xét về tuyên bố của Thứ trưởng chuyên trách các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và di trú những người trong nội bộ Ukraine Gregory Tuka về việc "hủy diệt Nga" thông qua biện pháp trừng phạt.

Ông Tuka đã đưa ra so sánh giữa nước Nga ngày nay và Liên Xô trước đây. Theo quan điểm của ông này, Liên Xô đã bị hủy diệt bởi các biện pháp trừng phạt "mà không cần một phát đạn nào".

Bình luận về những lời này, nghị sỹ Tsekov nói rằng nguyên nhân khiến Liên Xô sụp đổ không phải là trừng phạt, mà là sự chia rẽ của xã hội. Trái lại, nước Nga hiện nay đang thống nhất trên cơ sở áp lực từ phía bên ngoài.

"Đúng vậy, các biện pháp trừng phạt là tồi tệ, nhưng bốn năm qua chúng tôi đã chứng minh với thế giới rằng Nga đối phó với trừng phạt rất thành công, Nga đã tái xây dựng lại nền kinh tế và tiến về phía trước", thượng nghị sĩ Nga nói trong một cuộc phỏng vấn với RT.

Ông Tsekov cũng lưu ý rằng các biện pháp hạn chế tạo ra vấn đề cho tất cả các nước, kể cả Ukraine.

"Những hạn chế mà Ukraine theo gót châu Âu và Mỹ lặp lại giống như một con vẹt khiến họ phải gánh chịu thiệt hại ở mức độ lớn hơn. Nếu nhìn vào Ukraine trong những năm gần đây, các thiệt hại kinh tế của họ nhiều lần lớn hơn so với tổn thất của Nga", nghị sĩ cho biết.

 ke hoach huy diet nga cua ukraine hoan hao den co nao? hinh anh 2

Thủ đô Kiev của Ukraine.

Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine hồi đầu tháng 5 đã thông báo về việc mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với công ty và công dân Nga. Ngoài ra, Ukraine  còn áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người "liên quan đến tấn công mạng và thông tin" chống Ukraine, dính líu đến "những hành động trái pháp luật chống lại người dân Ukraine, đang bị giam giữ bất hợp pháp tại Nga".

Hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya” (Sputnik) và hãng tin “RIA Novosti Ukraina” cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt của Kiev, việc truy cập các trang mạng này bị chặn. Ukraine đưa hai hãng tin vào danh sách trừng phạt trong vòng 3 năm.

Lãnh đạo Ủy ban về các vấn đề của CIS tại Duma, ông Leonid Kalashnikov cho biết, Duma Quốc gia Nga sẽ kêu gọi các tổ chức quốc tế lên tiếng về việc Kiev quyết định chặn truy cập trang mạng của MIA "Rossiya Segodnya và hãng tin "RIA Novosti Ukraina", đây là một hành động kiểm duyệt.

Tính đến nay, Ukraine đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 1.228 công ty và 468 công dân Nga, trong đó có các quan chức, chính trị gia, lãnh đạo các doanh nghiệp, nhà báo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...
So với các cuộc không kích lần trước, vụ việc xảy ra vào tối hôm...