Thứ Hai, ngày 23/07/2018 07:50 AM (GMT+7)

Kế hoạch tiêu diệt nước Mỹ của Triều Tiên đã đi tới đâu?

authorQuang Minh - NYT Thứ Tư, ngày 19/04/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những thiết bị quân sự được Triều Tiên giới thiệu trong lễ duyệt binh hoành tráng hôm 15.4 cho thấy kế hoạch tấn công hạt nhân các thành phố lớn của Mỹ có những bước tiến đáng gờm.

   

 ke hoach tieu diet nuoc my cua trieu tien da di toi dau? hinh anh 1

Tên lửa đạn đạo liên lục địa đời mới của Triều Tiên.

Buổi duyệt binh hoành tráng của Triều Tiên hôm 15.4 nhân kỉ niệm 105 năm sinh nhật lãnh tụ Kim Nhật Thành được cho là gửi một thông điệp rõ ràng tới phương Tây: Bình Nhưỡng đang xây dựng một chương trình phức hợp có khả năng đáp trả bất kì cuộc tấn công nào bằng hạt nhân, thậm chí là đánh cả Mỹ.

Năm 2013, khi Triều Tiên công bố bản đồ chiến lược tấn công hạt nhân các thành phố lớn của Mỹ, “tất cả chúng tôi đều cười ngặt nghẽo”, Meilssa Hanham, nhà phân tích kì cựu ở Viện Quốc tế Middlebury, nói. Sau một số bước đột phá quan trọng, bao gồm cả số vũ khí trưng ra trong ngày 15.4, Hanham nói: “Họ càng duyệt binh thì càng cho thấy kế hoạch kia sẽ được hiện thực hóa trong một ngày không xa”.

 ke hoach tieu diet nuoc my cua trieu tien da di toi dau? hinh anh 2

Tên lửa phóng từ tàu ngầm Pukkusong-2.

Năm nay, Triều Tiên công bố với 4 dàn tên lửa hiện đại và 2 trong số này mới hoàn toàn. Hệ thống tên lửa mới của Triều Tiên đưa ra nhiều thông điệp đáng lưu ý về khả năng phát triển vũ khí vượt bậc của quốc gia Đông Á này.

Video ghi hình buổi duyệt binh cho thấy 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa hoàn toàn mới với thùng chứa được làm mới. Tờ New York Times cho rằng thùng chứa tên lửa giúp việc di chuyển dễ dàng và tấn công nhanh gọn hơn.

Một số chuyên gia cho rằng những thùng chứa này rỗng không và không có tên lửa. Jeffrey Lewis từ Viện Middlebury, nói: “Việc có hay không có tên lửa không quan trọng. Đó là tín hiệu cho thấy Triều Tiên sắp công bố tên lửa KN-08 – một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa đời mới. Triều Tiên từng hai lần ngầm giới thiệu loại tên lửa này: một lần trong nhà máy, một lần thử động cơ”.

 ke hoach tieu diet nuoc my cua trieu tien da di toi dau? hinh anh 3

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm là vũ khí lần đầu tiên Triều Tiên sở hữu.

Ngoài ra, tên lửa đời mới được cho là ám chỉ việc Triều Tiên đang phát triển vũ khí có thể bắn tới bờ Đông nước Mỹ. Dù điều này chưa thực hiện được nhưng nó là tham vọng mà Triều Tiên đang kiên trì theo đuổi.

Hanham nói rằng kích thước tên lửa mới đủ lớn để chứa vài đầu đạn và thậm chí là thiết bị nhiệt hạch. Nếu khả năng này xảy ra, Triều Tiên rõ ràng đang tham vọng hơn rất nhiều so với kế hoạch năm 2013. Chuyên gia Hanham chỉ ra rằng xe tải quân sự cũng chở theo thùng chứa thứ hai và được xem là bước tiến quan trọng so với năm 2012.

Vài năm trước đó, Triều Tiên phải nhập khẩu 6 khung xe tải lớn từ Trung Quốc vì mục đích dân sự. Năm 2012, Triều Tiên cải tiến chúng thành bệ phóng tên lửa di động. Tuy nhiên, bệ phóng này lớn hơn tên lửa Triều Tiên và đặt ra nghi vấn tại sao lại mua xe tải lớn tới vậy.

Tới ngày 15.4 vừa qua, xe tải được mua 5 năm trước đã được hoàn thiện và chở theo thứ “xứng đáng” hơn: một thùng chứa đủ kích cỡ cho một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa. Điều này cho thấy rằng Triều Tiên đã tích cực nghiên cứu, chế tạo tên lửa ít nhất từ năm 2011 và đây không chỉ là cái ruột không.

 ke hoach tieu diet nuoc my cua trieu tien da di toi dau? hinh anh 4

"Nắm đấm thép" của Triều Tiên trong lễ duyệt binh.

Chuyên gia Lewis nhận ra tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên rất giống tên lửa xuyên lục địa Topol của Nga. Điều này cho thấy Triều Tiên tiến bộ nhanh chóng trong việc phát triển vũ khí của mình. George Herbert, chuyên gia phân tích độc lập tính toán rằng tên lửa Triều Tiên có đường kính 2 tới 2,2 mét, đủ lớn để “vươn tới bất kì đâu trên đất Mỹ”.

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên có thể được chở tới các vùng núi non hiểm trở và điều này khiến việc chặn đứng chúng là không hề dễ dàng. Chiếc xe tải trong lễ duyệt binh cũng ám chỉ rằng Triều Tiên không chỉ sở hữu vũ khí uy lực mạnh mà còn sẵn sàng đáp trả dù bị Mỹ tấn công trước.

Những bệ phóng tên lửa di động đặt trên xe tải giúp Triều Tiên có thể trả đũa ngay tức thì Nhật Bản và Hàn Quốc. Trên những chiếc xe này, Triều Tiên có thể đặt tên lửa tầm trung KN-15 và bắn phá hủy diệt Hàn Quốc, Nhật Bản.

Loại xe của Triều Tiên dùng bánh xích thay vì lốp hơi nên nó có thể dễ dàng ẩn náu trong địa hình vùng núi hoặc rừng rậm. Tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn thay vì nhiên liệu lỏng, giúp Triều Tiên có thể tấn công trong thời gian rất nhanh mà không cần nạp nhiên liệu.

Tên lửa tầm trung KN-15 không chỉ bắn tới Hàn Quốc trên lý thuyết mà còn chứng minh hiệu quả thực chiến.  

Không chỉ sở hữu tên lửa đất đối không, Triều Tiên còn “khoe” tên lửa từ tàu ngầm KN-11. Các chuyên gia nhận định đây là loại tên lửa duy nhất của Triều Tiên khai hỏa từ tàu ngầm và chắc chắn gia tăng đe dọa lên Nhật Bản, Hàn Quốc.

Tên lửa phóng từ tàu ngầm là vũ khí hiệu quả để vượt qua hệ thống phòng thủ đối phương – THAAD. Hệ thống phòng không chỉ quan sát được 120 độ nhưng tàu ngầm cho phép Triều Tiên có thể bắn từ bất kì mọi hướng.

 ke hoach tieu diet nuoc my cua trieu tien da di toi dau? hinh anh 5

Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên khá giống của Nga.

Dù tên lửa KN-11 có tầm bắn 1.000 km nhưng tàu ngầm có thể tiến sát gần mục tiêu và khiến đối phương không kịp trở tay do thời gian quá ngắn. Chuyên gia Lewis nói rằng Triều Tiên có thể bắn thẳng đứng tên lửa rồi cho “rơi tự do”, xuyên qua lưới lửa phòng không và bắn phá đối phương.

Việc trưng bày những vũ khí hiện đại cho thấy Triều Tiên không chỉ có tham vọng mà còn có khả năng thực hiện. Dù kế hoạch năm 2013 phải mất vài năm nữa mới có thể được thực hiện nhưng Triều Tiên đang đi từng bước rất vững chắc tới thành công cuối cùng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...