Thứ Tư, ngày 20/06/2018 20:53 PM (GMT+7)

Kế hoạch tuyệt mật giúp Anh chống đỡ nếu bị tấn công hạt nhân

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Thứ Ba, ngày 23/05/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nước Anh có một kế hoạch hành động bí mật trong trường hợp London bị tấn công bằng tên lửa hạt nhân và thủ tướng nước này thiệt mạng, theo Daily Star.

   

 ke hoach tuyet mat giup anh chong do neu bi tan cong hat nhan hinh anh 1

Anh luôn có sẵn kế hoạch tuyệt mật để chống đỡ trong trường hợp bị tấn công hạt nhân, thủ tướng thiệt mạng

Trong trường hợp chiến tranh hạt nhân nổ ra và chính phủ Anh bị tiêu diệt, những "người gác cổng" canh giữ vũ khí hạt nhân của Anh - các tư lệnh quân đội đáng tin cậy đã có một mệnh lệnh để thực thi.

Theo Daily Star, các thủ tướng Anh tại thời điểm nhậm chức phải tự tay viết 4 thư lệnh tối mật giống hệt nhau, chỉ thị các hành động phải làm trong trường hợp Chính phủ Anh không còn tồn tại và thủ tướng (cũng như người chỉ định thay thế) đã thiệt mạng. Thư lệnh này được gọi là "Những lá thư cuối cùng” (the Letters of Last Resort). 

Thần thái của một số thủ tướng Anh được cho là đã tái đi khi viết thư lệnh này. Thủ tướng đương nhiệm của Anh Theresa May cũng đã viết thư lệnh bằng tay ngay khi bà nhậm chức. 

4 bức thư sau đó được đặt trong một phong bì được đóng dấu và trao tận tay cho các tư lệnh của 4 tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard của Anh. 

 ke hoach tuyet mat giup anh chong do neu bi tan cong hat nhan hinh anh 2

Tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard của Anh

Những bức thư được bảo quản trên tàu ngầm bằng 2 lớp két sắt. Mã mở két do 2 người khác nhau nắm giữ. Thường là thuyền trưởng giữ mã lớp ngoài, một sĩ quan chỉ huy khác giữ mã lớp trong. Chỉ duy nhất thủ tướng Anh biết nội dung thư lệnh trước khi nó được mở.

Khi Vanguard mất liên lạc với đất liền trong một thời gian dài, thuyền trưởng sẽ thực hiện hàng loạt bước kiểm tra trước khi khẳng định nước Anh đã chịu một đòn hạt nhân hủy diệt (bao gồm xác định đài BBC Radio 4 ngừng phát sóng trong tối thiểu 4 giờ liên tục). Chỉ khi đó, "Lá thư cuối cùng" mới được mở và đây cũng chính là mệnh lệnh cuối cùng của Thủ tướng Anh.

Cho đến nay, chưa bức thư lệnh nào được tiết lộ nội dung vì chúng đều bị thiêu hủy ngay khi một Thủ tướng Anh hết nhiệm kỳ. 

Điều này có nghĩa là công chúng sẽ không bao giờ biết được nội dung mệnh lệnh cuối cùng mà các cựu Thủ tướng Anh David Cameron, Gordon Brown hay Tony Blair đưa ra trừ phi bản thân họ tự tiết lộ.

  ke hoach tuyet mat giup anh chong do neu bi tan cong hat nhan hinh anh 3

Bên trong tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard của Anh

Ông Blair được cho là đã "tái nhợt" khi đặt bút viết thư lệnh chỉ dẫn về việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp chính phủ Anh không còn trong ngày đầu nhậm chức.

Theo Daily Star, các lựa chọn cuối cùng của thủ tướng Anh thực ra rất đơn giản. Hoặc là tấn công trả đũa bằng vũ khí hạt nhân hoặc là kiềm chế, không đáp trả dù bị tấn công.  Ngoài ra, có 2 lựa chọn khác tồn tại, bao gồm trao lại quyền quyết định có tấn công hạt nhân hay không cho tư lệnh của tàu ngầm lớp Vanguard hoặc ủy quyền kiểm soát tàu ngầm cho một đồng minh, chẳng hạn Mỹ. 

Trước đó, bà Theresa May từng tuyên bố, bà sẽ khởi động một cuộc tấn công trả đũa bằng vũ khí hạt nhân nếu nước Anh bị đe dọa.

Một số nhà quan sát cho rằng, thế giới đang ở gần nguy cơ chiến tranh hạt nhân hơn bao giờ hết trong suốt 60 năm qua do căng thẳng leo thang không ngừng trên bán đảo Triều Tiên, căng thẳng giữa NATO và Nga, chủ nghĩa khủng bố IS cũng như xung đột ở Trung Đông...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...