Thứ Ba, ngày 16/10/2018 00:14 AM (GMT+7)

"Kẻ thù lớn nhất của Mỹ" cảnh báo: Kể cả 10 ông Trump...

authorĐăng Nguyễn - RT Chủ Nhật, ngày 08/10/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lợi ích mà Iran đạt được nhờ vào thỏa thuận hạt nhân ký với Mỹ năm 2015 sẽ không ai có thể đảo ngược được, dù là Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đồng cấp Iran Hassan Rouhani nói.

   

 "ke thu lon nhat cua my" canh bao: ke ca 10 ong trump... hinh anh 1

Iran nói Mỹ sẽ gánh chịu tổn thất nếu rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với nước này năm 2015.

Theo RT, đây là tuyên bố của Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong ngày đến thăm trường Đại học Tehran.

Ông Rouhani nói không ai có thể đảo ngược những lợi ích của thỏa thuận hạt nhân năm 2015, kể cả Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Kể cả 10 Trump xuất hiện trên thế giới này và tìm cách tước đi thỏa thuận năm 2015, họ sẽ vẫn thất bại”, ông Rouhani nói.

Tổng thống Iran coi thỏa thuận hạt nhân là bằng chứng khẳng định “sức mạnh chính trị” của nước này cũng như năng lực đàm phán với các cường quốc.

“Đàm phán với họ cho thấy chúng ta không chỉ mạnh trong thời chiến mà cả thời bình”, ông Rouhani nói.

Tổng thống Iran cảnh báo, nếu ông Trump đưa Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân thì “cả thế giới lên án Washington, chứ không phải Tehran”.

Ngoại trưởng Iran Jawad Zarif cũng cho rằng, việc hủy bỏ thỏa thuận “đe dọa hòa bình, an ninh trong khu vực” và làm tổn hại đến lợi ích của Mỹ.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông Trump thảo luận với các cố vấn về thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 bởi chính quyền Barack Obama.

Tuy nhiên, ông Trump chưa nhắc đến khả năng đảo ngược thỏa thuận hạt nhân này. Sau thỏa thuận năm 2015, Mỹ đã dỡ bỏ một phần cấm vận với Iran, trong khi Tehran giới hạn chương trình hạt nhân ở mức tối thiểu trong 15 năm.

Ông Trump từng nhiều lần nói “đây là thỏa thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán” và “Iran là vấn đề mà chúng ta cần phải giải quyết từ lâu”.

Hồi tháng 7, Rudy Giulian, cựu thị trưởng thành phố New York, Mỹ và là người thân cận với ông Trump từng nói: “Iran là kẻ thù lớn nhất của nước Mỹ. Đây là nguy hiểm lớn nhất với nền tự do thế giới”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã tìm thấy đuôi máy bay MH370 với logo của hãng Hàng không...
Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko trong Twitter của mình đã gọi...