Thứ Tư, ngày 22/01/2020 15:01 PM (GMT+7)

Kệ TQ, Mỹ sắp bán cho Đài Loan 108 xe tăng, tên lửa chống tăng uy lực

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Năm, ngày 06/06/2019 07:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ đang tiến gần hơn tới thỏa thuận trị giá 2 tỉ USD với Đài Loan, bao gồm hơn 100 xe tăng và hàng loạt vũ khí chống tăng, phòng không, nguồn tin thân cận với chính quyền Mỹ tiết lộ.

   

 ke tq, my sap ban cho dai loan 108 xe tang, ten lua chong tang uy luc hinh anh 1

Xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 của Mỹ.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), đơn hàng đã được trình lên Quốc hội Mỹ chờ xét duyệt, nguồn tin giấu tên nói.

Thỏa thuận bao gồm 108 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abram, bao gồm cả tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không. Đài Loan từ lâu đã muốn mua xe tăng Mỹ để thay thế cho các xe tăng M60 đã lỗi thời.

Mỹ hiện là đối tác cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần có thể thu hồi bằng vũ lực.

Ngoài 108 xe tăng, Mỹ sẽ bán cho Đài Loan 409 tên lửa chống tăng Javelin uy lực với giá 129 triệu USD, hai nguồn tin giấu tên tiết lộ. 1.240 tên lửa chống tăng TOW cũng sẽ được bán cho Đài Loan với giá 299 triệu USD. Hợp đồng còn bao gồm 250 tên lửa phòng không vác vai Stinger trị giá 223 triệu USD.

 ke tq, my sap ban cho dai loan 108 xe tang, ten lua chong tang uy luc hinh anh 2

Tên lửa Javelin của Mỹ có cách tấn công xe tăng đặc biệt khi dội xuống từ nóc.

Tên lửa Stinger của Mỹ từng khiến Liên Xô “khổ sở” ở Afghanistan thời Chiến tranh Lạnh. Năm 2018, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề ra chiến lược xuất khẩu vũ khí mới, trong đó Đài Loan và các quốc gia khác sẽ được tiếp cận nhiều vũ khí Mỹ hơn.

Tuần trước, Lầu Năm Góc thông báo việc bán 34 UAV ScanEagle do Boeing sản xuất, cho các quốc gia Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam với giá 47 triệu USD.

UAV mới sẽ giúp gia tăng năng lực thu thập thông tin tình báo của các quốc gia trong khu vực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi sinh viên bị bắt gặp quan hệ tình dục trong phòng nghiên...
Moscow đã gửi lời cảnh báo về những hành động “liều lĩnh” của Iran...
Cô giáo Rumah Byrapaka, 24 tuổi bị cáo buộc tán tỉnh nam sinh 13...