Thứ Tư, ngày 23/10/2019 17:56 PM (GMT+7)

Kệ Trung Quốc, Mỹ bán cho Đài Loan hơn 2 tỉ USD vũ khí

authorĐăng Nguyễn - Sputnik Thứ Ba, ngày 09/07/2019 08:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý bán xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams và tên lửa vác vai Stinger cho Đài Loan, giúp tăng cường khả năng phòng vệ cho hòn đảo.

   

 ke trung quoc, my ban cho dai loan hon 2 ti usd vu khi hinh anh 1

Xe tăng M1 Abrams của Mỹ khai hỏa trong một cuộc tập trận.

Theo CNN, Washington xác nhận yêu cầu của Đài Loan về việc bán 108 xe tăng M1A21 Abrams cùng nhiều trang thiết bị đi kèm và 250 tên lửa vác vai Stinger.

108 xe tăng M1 Abrams với các trang thiết bị có giá 2 tỉ USD còn các tên lửa Singer có giá 223 triệu USD. Đài Loan đã gửi yêu cầu mua vũ khí Mỹ từ hồi đầu năm nay.

Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA), nói Mỹ bán xe tăng cho Đài Loan đảm bảo “lợi ích kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ, thông qua việc hiện đại hóa quân đội Đài Loan và nâng cao khả năng phòng thủ”. Thỏa thuận bán tên lửa Stinger cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và phòng thủ của Đài Loan, theo DSCA.

Đây được coi là động thái mang tính đột phá của Mỹ với Đài Loan. Dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama, Washington không bán vũ khí cho Đài Loan mà chỉ nâng cấp các tiêm kích F-16 sẵn có.

Hồi tháng 5, cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ nhắc đến việc Trung Quốc sẵn sàng sử dụng vũ khí và phô trương sức mạnh quân sự trong chiến lược thu hồi Đài Loan. Cơ quan này cũng cảnh báo Đài Loan đang đánh mất ưu thế phòng thủ chiến lược trước khả năng Trung Quốc đổ bộ chiếm đảo.

Kể từ năm 2010, Mỹ đã đồng ý bán vũ khí cho Đài Loan với giá trị lên tới 15 tỉ USD.

Tháng trước, Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc đến việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, hối thúc Washington ngừng các hoạt động này để tránh làm tổn hại đến quan hệ song phương với Bắc Kinh.

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan. Washington không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng cam kết làm mọi cách để đảm bảo an ninh cho hòn đảo này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc từ lâu bị tố đánh cắp công nghệ quốc phòng của Mỹ và vũ...
Nhận bản án tử hình hoãn thi hành 2 năm, Trần Hoằng Bình vẫn một...
Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...