Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 13:23 PM (GMT+7)

Kết cục bi thảm của "cụ voi" gầy trơ xương vẫn bị bắt phục vụ ở Sri Lanka

authorNguyễn Thái - Daily Mail Thứ Tư, ngày 25/09/2019 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Điều mà không ai mong muốn nhất đã xảy ra với Tikiiri, "cụ voi" sống 7 thập kỷ dù gầy trơ xương vẫn bị bắt làm việc tại lễ hội Phật giáo ở Sri Lanka.

   

Hình ảnh "cụ voi" Tikiiri nằm dưới đất yếu ớt và cận kề cái chết với thân thể chỉ còn da bọc xương đã gây chấn động thế giới. Hôm 24/9, Tikiiri được xác nhận là đã chết.

Tổ chức Save Elephant Foundation (SEF), có trụ sở tại Thái Lan, đã bày tỏ đau buồn và tiếc nuối trước sự ra đi của "cụ voi" sống sót suốt 7 thập kỷ.

 ket cuc bi tham cua "cu voi" gay tro xuong van bi bat phuc vu o sri lanka hinh anh 1

"Cụ voi" Tikiiri được xác nhận là đã chết sau khi bị vắt kiệt sức suốt 7 thập kỷ

Chia sẻ với Metro, chủ của Tikiiri cho biết con voi chết chiều 24/9 và ngày hôm nay một bác sĩ thú y sẽ khám nghiệm xác voi.

Một nguồn tin chia sẻ với tờ báo Anh rằng "cụ voi" đã sống một đời như "nô lệ". Tikiiri cùng 60 con voi khác bị bắt đi bộ hàng km như một phần trong lễ hội Phật giáo thường niên Esala Perahera. Lễ hội Phật giáo kéo dài 10 ngày gồm hoạt động diễu hành của đoàn voi khi chúng được mặc trang phục sặc sỡ và màn biểu diễn của vô số vũ công, nghệ sĩ tung hứng, thổi lửa và nhạc sĩ.

 ket cuc bi tham cua "cu voi" gay tro xuong van bi bat phuc vu o sri lanka hinh anh 2

Hình ảnh Tikiiri gầy trơ xương đứng cạnh những con voi khác

Lo ngại về tình trạng của Tikiiri được chia sẻ bởi tổ chức SEF, những người công bố bức ảnh "cụ voi" gầy trơ xương, đứng yếu ớt cạnh những con voi khác.

Tổ chức bảo vệ động vật này cho biết Tikiiri được mặc trang phục lễ hội, che đi hình hài gầy trơ xương của con vật.

 ket cuc bi tham cua "cu voi" gay tro xuong van bi bat phuc vu o sri lanka hinh anh 3

"Cụ voi" phục vụ trong lễ hội Phật giáo ở Sri Lanka

"Dù thể trạng yếu và hình hài gầy gò, Tikiri vẫn bị bắt di chuyển nhiều km từ chập tối tới đêm muộn trong suốt 10 ngày liên tiếp tại lễ hội Phật giáo. "Cụ voi" này phải di chuyển nhiều km mỗi đêm", đại diện SEF cho biết.

Lek Chailert, người sáng lập SEF còn cho biết những con voi tham gia lễ hội bị xích lại với nhau để chúng di chuyển chậm qua các đường phố ở thành phố Kandy, Sri Lanka.

Sau phản ứng dữ dội từ nhiều phía, Tikiiri được trả về với chủ tại làng Rambukkana nhưng "cụ voi" này không thể phục hồi thể trạng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một vật thể bí ẩn kỳ lạ, không thể giải thích được vừa lộ ra sau...
Eli Boroditsky đang lái xe đến ca đêm trên một con đường nông thôn...
"Ukraine đã đề xuất các điều khoản không thể chấp nhận về mặt kinh...