Thứ Ba, ngày 16/10/2018 12:53 PM (GMT+7)

Kết cục của rùa biển Thái Lan nuốt gần nghìn đồng xu

authorĐăng Nguyễn - Bangkok Post Thứ Tư, ngày 22/03/2017 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một con rùa biển 25 tuổi ở Thái Lan đã chết ngày hôm qua, sau 2 tuần phẫu thuật để lấy gần nghìn đồng xu ra khỏi dạ dày.

   

 ket cuc cua rua bien thai lan nuot gan nghin dong xu hinh anh 1

Rùa biển đã không tỉnh lại vào sáng ngày 21.3.

Theo Bangkok Post, Orm Sin là con rùa biển đã thu hút sự chú ý trên khắp thế giới sau khi các bác sĩ phát hiện ra nó nuốt phải  915 đồng xu mà du khách ném xuống hồ cầu may.

Con rùa 25 tuổi này đã chết vào sáng ngày 21.3. Ca phẫu thuật khẩn cấp thứ hai nhằm cứu nó hôm 18.3 đã thất bại.

Hai tuần trước, Orm Sin đã trải qua ca phẫu thuật dài 9 tiếng để lấy toàn bộ số đồng xu ra khỏi ổ bụng. Sau ca phẫu thuật, tình trạng của rùa có tiến triển, bắt đầu ăn uống và bơi được.

 ket cuc cua rua bien thai lan nuot gan nghin dong xu hinh anh 2

Con rùa đã nuốt phải 915 đồng xu mà du khách ném để cầu may.

“Con rùa cái ít nhất đã có cơ hội bơi lội tự do và ăn thoải mái cho đến khi qua đời”, tiến sĩ Achariya Sailasuta, giáo sư khoa Thú y ở Đại học Chulalongkorn tại Bangkok nói.

Đến ngày 18.3, tình trạng của rùa Orm Sin trở nên xấu đi do lượng niken trong máu tăng cao, gấp 200 lần so với bình thường. Đây chính là lượng niken thấm vào máu từ hàng trăm đồng xu trong ổ ruột rùa trước kia.

Khả năng miễn dịch của rùa suy giảm, ảnh hưởng đến tim, các cơ và bác sĩ buộc phải tiến hành ca phẫu thuật khẩn cấp tiếp theo. Ổ ruột của rùa cũng bị xáo trộn và mất khả năng hồi phục do thiếu protein, dẫn đến việc độc tố chạy vào máu. Số đồng xu nặng tới 5kg cũng làm nứt phần mai của rùa Orm Sin.

 ket cuc cua rua bien thai lan nuot gan nghin dong xu hinh anh 3

Rùa biển đã bơi được và ăn uống thoải mái sau ca phẫu thuật ngày 6.3, nhưng tình hình trở nên xấu đi cách đây 4 ngày.

Các bác sĩ đã rút một lượng lớn khí và chất lỏng ra khỏi dạ dày rùa, sắp xếp các bộ phận trong ổ bụng vào vị trí đúng. Tuy nhiên, cho đến sáng ngày 21.3, con rùa đã không tỉnh lại.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sinh vật biển thuộc Đại học Chulalongkorn, bác sĩ Nantarika Chansue đã khóc khi thông báo cái chết của con rùa trước các phóng viên.

Bà nói xác rùa sẽ được giải phẫu để nghiên cứu và sau đó giữ lại vì mục đích giáo dục. "Tôi muốn trường hợp của Orm Sin là bài học cho những ai vẫn tin rằng việc thả đồng xu xuống hồ nước có vật sống là chuyện đem lại may mắn. Hành động này chỉ làm hại các sinh vật", bác sĩ Nantarika nói.

Con rùa này Orm Sin được cho là đã nuốt những đồng xu mà người dân quăng xuống hồ để cầu may, trong suốt nhiều năm sống tại trung tâm bảo tồn ở Sriracha, tỉnh Chonburi, miền đông Thái Lan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...