Thứ Năm, ngày 21/06/2018 23:49 PM (GMT+7)

Kết cục Thế chiến 2 suýt khác vì điệp viên... cãi vợ

authorQuang Minh - BBC Thứ Năm, ngày 29/09/2016 00:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu không nhờ sợ nhanh trí của một điệp viên tình báo, rất có thể Thế chiến 2 đã rẽ theo một hướng hoàn toàn khác.

   

 ket cuc the chien 2 suyt khac vi diep vien... cai vo hinh anh 1

Điệp viên Garbo và vợ Araceli.

Juan Pujol, người có bí danh điệp viên Garbo đã thuyết phục thành công phát xít Đức rằng cuộc đổ bộ trong Thế chiến II không diễn ra ở bờ biển Normandy mà là Pas-de-Calais.

Dù vậy, khi bị giam lỏng ở ngôi nhà tại London nhằm bảo vệ danh tính, vợ của Garbo, Araceli đã nổi điên và dọa sẽ tới đại sứ quán Tây Ban Nha tiết lộ tất cả. Vụ cãi cọ xảy ra vào tháng 6.1943.

Araceli dọa rằng sẽ kể cho mọi người biết kế hoạch đổ bộ này nếu như không cho cô tới thăm mẹ mình. Thời điểm đó vợ Garbo cùng chồng ở Harrow, tây bắc London và có nhiệm vụ quản lý một nhóm các tình báo viên gửi tín hiệu sai lạc nhằm đánh lạc hướng quân Đức.

Thông tin sai lệch này giúp phát xít Đức bị lừa về địa điểm đổ bộ thật sự trong ngày D-Day lịch sử tháng 6.1944. Thành công này giúp Thế chiến II xảy ra như dự kiến. Dù vậy, suýt chút nữa các sử gia đã phải viết lại toàn bộ lịch sử do Araceli quá nhớ nhà và áp lực vì bị giam lỏng.

Araceli nói rằng cô rất nhớ đồ ăn Tây Ban Nha và buồn phiền vì chồng vắng nhà thường xuyên. Để tránh bị phát hiện bởi những tay chân do thám, Araceli và hai con bị giam lỏng trong một căn hộ ở London.

Trong hồ sơ mật được Cục lưu trữ Quốc gia Anh công bố, vụ cãi cọ giữa Juan và vợ cũng được ghi lại cẩn thận. “Tôi không muốn ở chung lâu hơn 5 phút với chồng mình”, Araceli hét lên với một tình báo viên MI5 của Anh, Tomas Harris. “Tôi sẽ tới đại sứ quán Tây Ban Nha dù có bị giết đi chăng nữa”.

Điệp viên Garbo đã thành công khi không chỉ lừa quân phát xít về thông tin tình báo sai lạc mà còn “đặt bẫy” để vợ mình phải giữ im lặng. Sếp của Garbo thông báo với Araceli rằng chồng cô đã bị sa thải. Tuy nhiên điệp viên hai mang nghĩ rằng như thế vẫn chưa đủ.

Nếu vợ quay trở lại Tây Ban Nha, mọi kế hoạch sẽ bại lộ. Do đó, Garbo đã lên kế hoạch thuyết phục Araceli rằng sự việc vỡ lở, ông sẽ bị bắt ngay lập tức. Mỗi lần tới thăm chồng, Araceli đều bị bịt mắt và tin rằng mình đang giúp ích cho công việc của chồng.

“Juan Garbo nói với vợ rằng không có thời gian để cãi cọ. Nếu tên của cô bị sếp đề cập thêm một lần nào nữa, Garbo sẽ yêu cầu tống giam vợ mình”, Harris nói. “Vợ Garbo về nhà, rất háo hức chờ đợi chồng và không còn xảy ra tranh cãi nữa”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...