Thứ Hai, ngày 28/05/2018 04:50 AM (GMT+7)

Kết quả bầu Tổng thống Mỹ công bố sớm nhất giờ nào?

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Ba, ngày 08/11/2016 15:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân Mỹ và nhiều nơi trên thế giới đang có một ngày hồi hộp chờ đợi xem Hillary Clinton hay Donald Trump sẽ là tổng thống Mỹ thứ 45.

   

 ket qua bau tong thong my cong bo som nhat gio nao? hinh anh 1

Ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), thay vì là một cuộc bầu cử toàn quốc. Bầu cử Tổng thống Mỹ trên thực tế là 51 cuộc bỏ phiếu riêng biệt trong 50 bang và thủ đô Washington.

Khi có kết quả, các bang sẽ gửi thông tin để Ủy ban bầu cử Quốc gia cập nhật vào bản đồ, với màu đỏ tượng trưng cho đảng Cộng hòa và màu xanh cho đảng Dân chủ. Đây chính là bản đồ phản ánh quan điểm chính trị của các bang Mỹ trong mỗi 4 năm bầu cử.

Các hãng truyền thông sẽ dựa vào đó để cung cấp thông tin trực tiếp, cho thấy ứng viên và các đảng phái nào ở Mỹ đang chiếm ưu thế.

Trong cuộc đua vào Nhà Trắng, người chiến thắng cần ít nhất 270 trong tổng số 538 phiếu đại cử tri.

Khi nào bầu cử có kết quả?

Các điểm bỏ phiếu đầu tiên ở bờ đông nước Mỹ sẽ đóng lại vào lúc 7 giờ sáng ngày 9.11 (giờ Việt Nam) và điểm bỏ phiếu cuối cùng ở Alaska đóng lại vào 2 giờ chiều (giờ Việt Nam).

Thời khắc quan trọng nhất là khi điểm bỏ phiếu ở các bang Georgia, South Carolina, Vermont, Indiana và Kentucky đóng lại lúc 7 giờ sáng. Bất ngờ đầu tiên có thể là việc ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump thất bại ở bang Georgia, vốn nghiêng về đảng Cộng hòa.

 ket qua bau tong thong my cong bo som nhat gio nao? hinh anh 2

Bà Clinton trong cuộc vận động bầu cử.

Khoảng nửa giờ sau đó, bất ngờ có thể đến từ các bang “chiến địa” như Ohio và North Carolina, lần lượt có 18 và 15 phiếu đại cử tri. Ohio hiện đang nghiêng về đảng Dân chủ còn bang North Carolina có xu hướng bầu cho đảng Cộng hòa. Nhưng mọi chuyện có thể thay đổi trong cuộc bầu cử năm nay.

Nhân tố bí ẩn

Trong vòng 90 phút tiếp theo, khoảng 30 bang Mỹ sẽ công bố kết quả bầu cử, cho biết bang đó đã lựa chọn màu đỏ hay xanh trên bản đồ bầu cử. Mọi sự chú ý tập trung vào Florida, bang có tới 29 phiếu đại cử tri. Ông Obama đã giành chiến thắng sát sao tại bang này năm 2012.

Trở lại năm 2000, nhờ bang Florida mà ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa khi đó là George W. Bush đánh bại đối thủ Al Gore với số phiếu đại cử tri lớn hơn, dù tỷ lệ phiếu phổ thông thấp hơn.

Những bang quan trọng khác

 ket qua bau tong thong my cong bo som nhat gio nao? hinh anh 3

Ông Trump phát biểu trước những người ủng hộ.

Một số bang nhỏ hơn cũng thu hút sự tập trung của giới truyền thông, như bang New Hampshire vốn thường bầu cho đảng Dân chủ có thể thay đổi quyết định vào phút chót. Bang Pennsylvania, từng là trung tâm công nghiệp lớn, nắm giữ 20 phiếu đại cử tri.

Hướng về phía tây, bang Arizona và Texas, nằm sát biên giới Mexico có thể là nơi bà Clinton gây bất ngờ lớn. Ở một hướng khác, bang Colorado, Michigan và Wisconsin đều là những thành trì của đảng Dân chủ, nắm tổng cộng 35 phiếu đại cử tri và có thể sẽ thuộc về Donald Trump.

Khi nào công bố người chiến thắng?

Truyền hình Mỹ công bố người chiến thắng ở mỗi bang thông qua kết quả bỏ phiếu. Các bang sẽ không chờ đợi đến lúc bang California công bố kết quả vào lúc 11 giờ sáng (giờ Việt Nam) để công bố tân tổng thống. Bang California vốn ủng hộ bà Clinton mạnh mẽ và là nơi chiếm tới 55 phiếu đại cử tri.

Năm nay, cuộc bầu cử Mỹ có thể kéo dài đến 11 giờ sáng ngày 9.11 (giờ Việt Nam) mà chưa có kết quả nếu như tỷ lệ ủng hộ hai ứng viên tổng thống bám sát nhau đến phút chót.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...