Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 23:27 PM (GMT+7)

Kết quả kiểm phiếu ban đầu: Dân Anh muốn rời khỏi EU

authorH.A Thứ Sáu, ngày 24/06/2016 08:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi 117 trên tổng số 382 khu vực bỏ phiếu công bố kết quả, có 50,2% người Anh đã bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi EU (Brexit) trong khi số người chọn ở lại là 49,8%, theo Reuters.

   

Sáng 24.6 (giờ Hà Nội), một số khu vực tại Anh đã công bố kết quả ban đầu của cuộc trưng cầu ý dân lịch sử của Vương quốc này về việc rời khỏi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, kết quả kiểm phiếu tại 41/382 điểm bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý ở Anh cho thấy tỷ lệ người ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đang dẫn trước với 52,7% số phiếu trong khi số người lựa chọn ở lại đang ở mức 47,3%. 

Theo hãng tin BBC, trong số các khu vực mới công bố, tại Birmingham, 55% tới 60% cử tri ủng hộ ở lại trong khi tại Hartlepool  có tới 70% ủng hộ ra đi.  Các khu vực khác ủng hộ Anh rời bỏ EU như Sunderland, St Helens , Bury và Swansea. 

 ket qua kiem phieu ban dau: dan anh muon roi khoi eu hinh anh 1

Những người ủng hộ rời bỏ EU ăn mừng trước kết quả kiểm phiếu ban đầu.

Trước đó, kết quả công bố kiểm phiếu tại Gibraltar và Newcastle cho thấy tỷ lệ người ủng hộ "ở lại" áp đảo. Theo  BBC, 2 quận tại London cho thấy đa số người dân lựa chọn ở lại, trong đó quận Lambeth có tới 79% cử tri ủng hộ ở lại. 

Còn tại Oxford số người ủng hộ ở lại cũng đang áp đảo với 49.424 cử tri trong khi chỉ có 20.913 ủng hộ ra đi. Ngay lập tức, kết quả này đã gửi tín hiệu xấu tới thị trường khiến đồng Bảng tụt giá 4,6% xuống còn khoảng 1,4 USD đổi một Bảng dù trước đó các kết quả bầu cử tại 3 khu vực đầu tiên cho thấy tỷ lệ ủng hộ Anh ở lại dẫn trước đã tạo động lực cho đồng Bảng tăng lên mức 1,5USD "ăn" một Bảng.

Giáo sư John Curtice nhận định trên BBC rằng, kết quả kiểm phiếu ban đầu chưa nói lên được điều gì bởi thời điểm này quá sớm để ăn mừng chiến thắng  khi mà tỷ lệ kiểm phiếu thay đổi liên tục và luôn bám sát nhau. Ông ước tính mỗi bên phải dành được 16.813.000 lá phiếu ủng hộ mới cầm chắc chiến thắng trong tay.

Trước đó, đúng 22h ngày 23.6 theo giờ Anh (tức 4h sáng 24.6 theo giờ Hà Nội), các điểm bỏ phiếu trên khắp nước Anh đã đóng cửa, kết thúc cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của quốc gia này tại EU.

Dự kiến, kết quả kiểm phiếu cuối cùng sẽ được công bố sau 10 giờ sáng 24.6 theo giờ Hà Nội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...