Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 03:46 AM (GMT+7)

Kêu gọi không tổ chức lễ hội chó quốc tế ở Thượng Hải

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Ba, ngày 13/09/2016 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Điều nghịch lý là Lễ hội chó Quốc tế thường tổ chức vào tháng 6 hằng năm, trùng dịp lễ hội ăn thịt chó lớn nhất Trung Quốc diễn ra.

   

 keu goi khong to chuc le hoi cho quoc te o thuong hai hinh anh 1

Hình ảnh trái ngược trong lễ hội chó và những chú chó chuẩn bị vào lò mổ ở Trung Quốc.

Những nhà bảo vệ quyền động vật đang kêu gọi cấm Trung Quốc tổ chức Lễ hội chó Quốc tế vì cách mà người dân nước này đối xử với người bạn 4 chân trung thành của con người.

Thượng Hải dự kiến sẽ đăng cai lễ hội chó năm 2019 nhưng nhiều người cho rằng Trung Quốc không nên giành được đặc ân này. Mới tuần trước, video một chú chó tây bị ném vào vạc nước sôi và giết thịt đã khiến nhiều tổ chức bảo vệ động vật sợ hãi. Tuy nhiên, đây là điều hết sức bình thường ở Trung Quốc và một số nước châu Á khi văn hóa ăn thịt chó rất phổ biến.

 keu goi khong to chuc le hoi cho quoc te o thuong hai hinh anh 2

Lễ hội chó Quốc tế dự kiến tổ chức tại Thượng Hải vào năm 2019.

Ví dụ tiêu biểu nhất cho cách hành xử của người dân Trung Quốc với loài động vật 4 chân này là lễ hội thịt chó thường niên ở Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây. Mỗi năm, khoảng 1,5 vạn con chó bị giết thịt trong lễ hội kéo dài 10 ngày. Điều đáng lưu ý là lễ hội thịt chó Ngọc Lâm diễn ra cùng lúc với Lễ hội Chó quốc tế vào tháng 6 hằng năm.

Chỉ mới kêu gọi trên mạng một thời gian nhưng đã có hơn 500.000 người kí tên ủng hộ lệnh cấm Trung Quốc đăng cai lễ hội chó. Đơn vị tổ chức lễ hội chó ở Anh mang tên The Kennel Club đã tẩy chay sự kiện này nếu Trung Quốc đăng cai.

Giám đốc Caroline Kisko nói: “Chúng tôi sẽ vận động hành lang và nói với Trung Quốc rằng nếu muốn đăng cai Lễ hội chó Quốc tế, chắc chắn nước này phải chấm dứt tình trạng giết hại chó”.

 keu goi khong to chuc le hoi cho quoc te o thuong hai hinh anh 3

Hai chú chó trong cũi tại lễ hội ăn thịt chó Ngọc Lâm.

Lễ hội Chó quốc tế được FCI tổ chức thường niên cũng không đồng ý trước hành động của Trung Quốc. Dù vậy, tổ chức này vẫn đồng ý cho Trung Quốc đăng cai.

Giám đốc Yves De Clercq nói: “Tôi hiểu sự phản đối của mọi người và FCI chắc chắn không đồng tình với tình trạng bạo ngược nhắm vào động vật, đặc biệt là chó”.

Nhà báo Pháp Ursula Gauthier viết trên Twitter cá nhân: “Bạn không thể nào tổ chức Lễ hội chó Quốc tế nếu bạn vẫn ăn thịt chó”.

Sáng lập viên tổ chức “Fight Dog Meat” Michele Brown nói rằng chó bị tra tấn, hành hạ vì quan niệm cổ xưa ở Trung Quốc là thịt càng dai càng có lợi cho sức khỏe.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh tìm thấy MH370 trên một ngọn núi ở Campuchia bằng Google...
Phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc trinh sát cơ...
Quân nhân Nga Andrey Sergeyenkov, người được cho đã thiệt mạng trên...