Thứ Ba, ngày 17/07/2018 18:45 PM (GMT+7)

Khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao

author Chủ Nhật, ngày 07/04/2013 16:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm 2013 đã khai mạc tại Bác Ngao, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, sáng 7.4 với sự tham dự của 9 nguyên thủ thế giới và hơn 2.000 đại biểu.

   

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu đề dẫn nhan đề "Cùng kiến tạo tương lai tươi đẹp của châu Á và thế giới".

Trong bài phát biểu này, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ tiếp tục kiên định giữ gìn hoà bình và ổn định của châu Á và thế giới, tích cực thúc đẩy hợp tác trong phạm vi châu Á và thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết: "Bước vào thế kỷ mới đến nay, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nước xung quanh đã từ hơn 100 tỷ USD tăng lên đến 1.300 tỷ USD, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất, thị trường xuất khẩu lớn nhất và nguồn đầu tư quan trọng của rất nhiều nước xung quanh.

 khai mac dien dan chau a bac ngao hinh anh 1
 

Hội nhập lợi ích giữa Trung Quốc với châu Á và thế giới đạt tới bề rộng và chiều sâu hơn bao giờ hết. Hiện nay và trong một thời kỳ sau này, kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ đà phát triển lâu dài và lành mạnh, nhu cầu trong nước đặc biệt là tiêu dùng nội địa sẽ tiếp tục mở rộng, đầu tư ra nước ngoài cũng sẽ tăng lên với mức lớn.

Theo tính toán, trong 5 năm tới, Trung Quốc sẽ nhập khẩu hàng hoá trị giá khoảng 10.000 tỷ USD, quy mô đầu tư ra nước ngoài sẽ lên tới 500 tỷ USD, số người đi du lịch nước ngoài có thể sẽ vượt quá 400 triệu lượt người. Trung Quốc càng phát triển thì càng mang lại cơ hội phát triển cho châu Á và thế giới."

Tổng thư ký Diễn đàn châu Á Bác Ngao Chu Văn Trọng cũng cho rằng tình hình kinh tế thế giới hiện không lạc quan, đòi hỏi quá trình lâu dài cho sự phục hồi. Bên cạnh đó, chịu tác động của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, các quốc gia châu Á bắt đầu xuất hiện những tiếng nói không đồng nhất. Ông nhấn mạnh các nước và khu vực ở châu Á cần tập trung sức lực cùng nhau phát triển, cùng nhau hành động, thực hiện hợp tác cùng có lợi.

Diễn đàn sẽ kéo dài đến hết ngày 9.4 và sẽ có 51 cuộc hội thảo được tổ chức liên quan đến nhiều chủ đề, lĩnh vực khác nhau, trong đó đáng chú ý là các nội dung như cải cách, chuyển đổi mô hình, đổi mới đường lối phát triển cho các khu vực, xóa đói giảm nghèo, cải cách cơ chế xử lý tài chính toàn cầu, chính sách tiền tệ và hợp tác khu vực...

Theo Xinhua, Cri

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...