Thứ Năm, ngày 18/10/2018 10:05 AM (GMT+7)

Khám phá "hầm trú ẩn trên trời” của ông Trump

authorQuang Minh – NY Post Thứ Sáu, ngày 22/09/2017 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là nơi duy nhất trên thế giới mà Tổng thống Mỹ có thể sống sót nếu chiến tranh hạt nhân Nga-Mỹ nổ ra.

   

 kham pha "ham tru an tren troi” cua ong trump hinh anh 1

Chiếc máy bay được mệnh danh là "Ngày tận thế" của ông Trump.

Máy bay “Ngày tận thế” của ông Trump được xem là boongke trên bầu trời vì nó có khả năng chịu được sức ép của một vụ nổ hạt nhân. Được biết tới với tên gọi khác là Trung tâm Chỉ huy Trên không, máy bay “Ngày tận thế” của ông Trump giúp người đứng đầu Nhà Trắng đưa ra các quyết định quan trọng ở bất kì đâu.

Trong trường hợp khẩn cấp, ông Trump có thể phát động chiến tranh từ căn cứ “trên trời” này. Mẫu máy bay “Ngày tận thế” được hãng Boeing sản xuất với chi phí khoảng 250 triệu USD. Mỗi giờ bay, chiếc Boeing E-4B ngốn của ngân sách Mỹ số tiền 160.000 USD (khoảng 3,5 tỉ đồng).

 kham pha "ham tru an tren troi” cua ong trump hinh anh 2

Máy bay này có thể chịu được các vụ nổ hạt nhân.

Ngoài chịu được sức ép từ các vụ nổ hạt nhân, máy bay “Ngày tận thế” có cơ chế phòng thủ giúp nó tránh được lực điện từ. Thành viên phi hành đoàn vẫn sử dụng các thiết bị liên lạc truyền thống analog vì sợ tin tặc tấn công.

Chiếc máy bay này được xem là bí mật quốc gia và thông tin về nó rất ít khi được đăng tải. Không quân Mỹ cũng không chỉ ra cơ quan nào quản lý chiếc máy bay này.

 kham pha "ham tru an tren troi” cua ong trump hinh anh 3

Chi phí sản xuất máy bay lên tới hơn 250 triệu USD.

Kể từ khi ra đời vào năm 1970 tới nay, máy bay “Ngày tận thế” được xem là nơi duy nhất Tổng thống Mỹ có thể sống sót nếu chiến tranh hạt nhân Nga-Mỹ nổ ra. Thời điểm máy bay được chế tạo, các nhà thiết kế lo ngại Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ-Liên Xô có thể nổ thành một cuộc chiến hạt nhân hủy diệt.

Không giống những chiếc máy bay Không lực Một khác, chiếc E-4B này thực sự là pháo đài trên không và được hỗ trợ bởi các chuyên gia quân sự, nhà chiến lược và truyền thông. Họ sẽ giúp Tổng thống Trump đưa ra quyết định ngay khi chiến tranh hạt nhân leo thang.

 kham pha "ham tru an tren troi” cua ong trump hinh anh 4

Bảng điều khiển của máy bay "Ngày tận thế".

Máy bay “Ngày tận thế” trang bị ăng-ten giúp đảm bảo cho ông Trump có thể liên lạc với tàu ngầm tấn công hạt nhân ngay cả khi cơ sở liên lạc mặt đất bị phá hủy. Hiện nay, máy bay này luôn đậu ở căn cứ không quân Andrews và sẵn sàng sơ tán Tổng thống Mỹ trong 15 phút nếu sự cố xảy ra.

Hiện nay, một trong bốn chiếc “Ngày tận thế” vẫn dùng để chở Tổng thống Mỹ hoặc bay theo cùng khi có việc gấp. Khi Tổng thống Mỹ ở trong nước, một chiếc E-4B sẽ luôn trong tình trạng cảnh giác cao tại sân bay Offutt, bang Nebraska. Động cơ máy bay được chạy liên tục và sẵn sàng sơ tán khẩn cấp khi có lệnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Mỹ đang thua dần trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc: sự...
Truyền thông Nga, Syria đưa tin, Mỹ và Israel đã bí mật cử các đội...