Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 21:21 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 07/07/2015 16:33 PM (GMT+7)

Khám phá loài vượn cáo có tinh hoàn "khủng"

Mirza zaza, loài động vật có hình dáng nhỏ bé nhưng lại được gọi với cái tên "vượn cáo chuột khổng lồ" chỉ bởi chúng sở hữu kích thước tinh hoàn khủng.

   
Theo một nghiên cứu mới đây của một nhóm các nhà khoa học đến từ Anh và Đức, loài vượn cáo Bắc (có hình dáng giống chuột) thường được gọi với cái tên "vượn cáo chuột khổng lồ" được coi là loài linh trưởng sở hữu tinh hoàn lớn nhất thế giới.

 kham pha loai vuon cao co tinh hoan "khung" hinh anh 1

Loài vượn cáo Bắc có trọng lượng cơ thể khá nhỏ...

 kham pha loai vuon cao co tinh hoan "khung" hinh anh 2

... nhưng sở hữu kích thước tinh hoàn thuộc dạng "khủng"

Với trọng lượng không hề lớn nhưng phần tinh hoàn của loài vật này có thể lên tới 300g - đôi khi nặng hơn cả so với con người. Điều này có nghĩa là nếu vượn cáo Bắc nặng khoảng 80 kg - bằng cân nặng trung bình của một nam giới thì phần tinh hoàn của vượn cáo sẽ có kích thước tương đương một trái bưởi.

 kham pha loai vuon cao co tinh hoan "khung" hinh anh 3

Các nhà nghiên cứu thực sự ngỡ ngàng khi phát hiện ra kích thước thực của phần tinh hoàn ở loài vượn cáo Bắc

Phân tích của các nhà khoa học công bố trên tạp chí "Journal of Physical Anthropology" của Mỹ đã chỉ ra rằng một con vượn cáo đực trưởng thành có khối lượng trung bình của tinh hoàn là 0,94 inch khối (15,48 cm khối).

Tính theo tỷ lệ, con số đó cho thấy có 5,5 % cơ thể của vượn cáo Bắc là tinh hoàn của nó. Với so sánh này thì bình quân khối lượng tinh hoàn của một nam giới trưởng thành chỉ chiếm xấp xỉ 0,05 % cơ thể.

 kham pha loai vuon cao co tinh hoan "khung" hinh anh 4

Theo giới chuyên gia, với kích thước này, tinh hoàn của loài vượn cáo là lớn nhất trong số các loài linh trưởng

Tờ Daily Mail chỉ ra rằng vượn cáo đực sở hữu nhu cầu giao phối cao, chúng đi lang thang khắp nơi và mục đích tìm kiếm càng nhiều bạn tình càng tốt. Con cái sẽ chọn lựa những "chàng" vượn cáo đực có cơ thể rắn rỏi cùng phần tinh hoàn to để "trao thân". Qua đây, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra tập tính ham muốn tình dục ở loài vật này.

 kham pha loai vuon cao co tinh hoan "khung" hinh anh 5

Mỗi con vượn cáo cái chỉ sẵn sàng "kết bạn" trong một ngày

Christoph Schwitzer, giám đốc Bảo tồn tại Vườn thú Bristol cho biết: "Có thể do nhu cầu giao phối cao nên phần tinh hoàn của loài vật này phát triển. Dường như với cô nàng vượn cáo cái, tinh hoàn càng to thì sự cạnh tranh càng trở nên mạnh mẽ hơn. 

Anna Nekaris - giáo sư bảo tồn linh trưởng tại trường ĐH Oxford chia sẻ: "Việc phát hiện ra đặc điểm tinh hoàn "khủng" ở loài vượn cáo cũng khiến chúng tôi thích thú bởi chúng sẽ cảm nhận ra sao khi leo lên cây, đi bộ với phần nhạy cảm nặng trĩu". Và các nhà khoa học cũng lý giải được rằng từ "khổng lồ" trong tên gọi của loài động vật này không dùng để chỉ kích thước cơ thể chúng.

Loài vượn cáo Bắc được phát hiện đầu tiên vào năm 2005 và hiện đang có tên trong "sách đỏ" các loài đang bị đe dọa của Hiệp hội bảo tồn thiên nhiên thế giới. Theo báo cáo trước đó của Inquisitr, một số loại vượn cáo đang có nguy cơ tuyệt chủng tại Madagascar, và các chuyên gia vẫn đang nỗ lực để giảm thiểu sự sụt giảm này.
Theo Ngà Lê (inquisitr.com)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...