Thứ Tư, ngày 12/12/2018 03:12 AM (GMT+7)

Khám phá tên lửa có thể "phủ toàn nước Mỹ" của Triều Tiên

authorQuang Minh – Tổng hợp Chủ Nhật, ngày 11/10/2015 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) KN-08 của Triều Tiên một lần nữa xuất hiện khiến các lãnh đạo phương Tây và Mỹ lo ngại.

   

KN-08 hay thường được gọi là No-dong-C hoặc Hwaseong-13, là một hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) được phát triển bí mật bởi Triều Tiên trong nhiều năm qua.

 kham pha ten lua co the "phu toan nuoc my" cua trieu tien hinh anh 1

Triều Tiên "trình làng" tên lửa KN-08 hồi tháng 4 năm 2012.

Sản phẩm thử nghiệm của hệ thống này được ra mắt công chúng lần đầu tiên tháng 4 năm 2012 trong lễ kỉ niệm 100 năm ngày sinh Kim Nhật Thành. Tên lửa sẽ được chuyên chở trên một hệ thống phóng trục dọc 16 bánh cùng kích cỡ với các tên lửa RT-2PM2 Topol-M của Nga. Kn-08 đặt trên dàn khung xe tải WS-51200 được sản xuất bởi Đơn vị cơ giới đặc nhiệm Vạn Sơn (Trung Quốc). Công nghệ sản xuất xe tải có thể là từ nhà máy ô tô Minsk của Belarus.

Các điều tra viên của Liên hợp quốc khẳng định các xe tải WS51200 được vận chuyển tới Triều Tiên ban đầu với mục đích chuyên chở gỗ. Triều Tiên sau đó đã hoán cải thành dàn phóng tên lửa bằng cách thêm hệ thống nâng đỡ thủy lực và hệ thống ống phóng thẳng đứng. Dù được cải tiến nhưng chiếc xe này khó có thể chịu được các đợt tấn công bằng tên lửa hoặc pháo như các hệ thống chuyên dụng khác.

Phiên bản thử nghiệm một lần nữa được xuất hiện trong năm 2013. Sự khác biệt giữa hai phiên bản là không nhiều. Mãi cho đến năm 2015 tại lễ duyệt binh kỉ niệm 70 năm thành lập Đảng lao động Triều Tiên thì KN-08 mới lại xuất hiện trở lại. Các chuyên gia quân sự nhận định hệ thống mới được cải tiến có khả năng vươn xa 10.000km so với khoảng cách 5.500km ban đầu. Điều này có nghĩa là thay vì bắn tới Alaska, mọi thành phố khác của Mỹ bây giờ đều nằm trong tầm “phủ sóng” của hệ thống tên lửa xuyên lục địa này.

 kham pha ten lua co the "phu toan nuoc my" cua trieu tien hinh anh 2

Hình ảnh tên lửa KN-08 với đầu đạn hạt nhân đã được thay đổi trong lễ duyệt binh ngày 10.10.2015 vừa qua. Trang tin YTN của Hàn Quốc cho biết, KN-08 có khả năng bắn thẳng tới lục địa Mỹ với tầm bắn lên tới 10.000 km.

KN-08 được thiết kế dài khoảng 17.1m, chứa hai tầng nhiên liệu lỏng để đạt hiệu quả tối ưu. Các nhà phân tích phương Tây đánh giá Triều Tiên vẫn chưa có kinh nghiệm và khả năng để phát triển hệ thống nhiên liệu rắn cho tên lửa.

Trong năm 2015, Bộ quốc phòng Mỹ khẳng định không hề xuất hiện dấu hiệu nào cho thấy KN-08 đã được bắn thử nghiệm. Thông tin thêm cho hay, Triều Tiên hoàn toàn có thể gắn đầu đạt hạt nhân lên KN-08 và điều này thực sự là một lo lắng lớn cho phương Tây và Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ban quản lý lực lượng dân phòng của nước cộng hòa Donests tự xưng...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...
Điều khiến Trung Quốc không thể không thấy đau đớn và hậm hực là...