Thứ Tư, ngày 12/12/2018 12:14 PM (GMT+7)

Khi thiên thạch đâm Trái đất, con người sẽ chết vì thứ này

authorĐăng Nguyễn - Vox Thứ Tư, ngày 05/07/2017 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thảm họa sóng thần và quả cầu lửa khổng lồ là viễn cảnh thường thấy khi thiên thạch đâm vào Trái đất, nhưng liệu đây có phải là tác nhân chính khiến nhân loại tuyệt diệt?

   

 khi thien thach dam trai dat, con nguoi se chet vi thu nay hinh anh 1

Thiên thạch kích thước lớn đâm vào Trái đất sẽ gây ra hậu quả khôn lường.

Theo Vox, hiểm họa thiên thạch đâm vào Trái đất luôn là kịch bản có thể khiến nhân loại đối mặt với ngày tận thế.

Mới đây nhất, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã công bố kế hoạch thử vũ khí làm đổi hướng thiên thạch. Điều này chứng minh sự nghiêm túc của NASA trong việc đánh giá mối đe dọa thiên thạch với Trái đất.

Năm 2013, chỉ mảnh vỡ thiên thạch có đường kính 20 mét lao xuống Trái đất đã tạo nên vụ nổ chấn động ở Chelyabinsk, miền trung nước Nga. Vụ va chạm khiến 1.500 người bị thương, nhiều nhà cửa trong bán kính vài km bị phá tung cửa kính.

Trong các bộ phim bom tấn Hollywood, thiên thạch đâm xuống Trái đất sẽ thiêu cháy con người bằng quả cầu lửa khổng lồ hoặc nhấn chìm những người sống sót bằng trận đại hồng thủy.

Nhưng liệu đây có đúng là hai tác nhân tạo nên ngày tận thế? Trong nghiên cứu mới nhất đăng tải trên tạp chí Geophysical Research Letters, các nhà khoa học tại Đại học Southampton, Anh xây dựng mô hình máy tính mô phỏng tác động của thiên thạch với Trái đất.

 khi thien thach dam trai dat, con nguoi se chet vi thu nay hinh anh 2

hiên thạch va chạm với Trái đất cách đây 65 triệu năm khiến loài khủng long tuyệt diệt.

Họ phác họa 50.000 tiểu hành tinh ảo với kích thước khác nhau,  đâm vào nhiều nơi trên Trái đất để có thể ước tính chính xác mức độ thiệt hại và con số thương vong.

Sau nhiều tháng phân tích, nhóm các nhà khoa học Anh đi đến kết luận rằng gió tử thần và sóng xung kích mới là hai tác nhân chính giết chết nhiều người nhất.

Một tiểu hành tinh có kích thước lớn khi phát nổ trong khí quyển hoặc va chạm xuống bề mặt Trái đất sẽ sinh ra sóng xung kích, kéo theo sự hình thành cơn gió tử thần mạnh đến mức có thể san bằng các thành phố. Áp suất của vụ nổ thiên thạch cũng có thể phá hủy nội tạng con người.

Kích thước thiên thạch càng tăng lên, nguyên nhân khiến con người thiệt mạng cũng đa dạng hơn. Nhưng gió tử thần vẫn là thứ tàn sát nhân loại hàng đầu. 60% các ca tử vong khi tiểu hành tinh va vào Trái đất là do gió tử thần và áp suất, theo nghiên cứu.

 khi thien thach dam trai dat, con nguoi se chet vi thu nay hinh anh 3

ió tử thần là tác nhân chính tàn sát con người trong vụ va chạm thiên thạch.

Trận đại hồng thủy là viễn cảnh mà nhiều người nghĩ đến nhất khi thiên thạch đâm vào Trái đất, nhưng các nhà khoa học cho biết, sóng thần chỉ xuất hiện nếu thiên thạch rơi xuống khu vực vùng biển.

Sóng thần cũng không có sức phá hủy mạnh như gió tử thần bởi đặc điểm bờ biển của nhiều khu vực sẽ hạn chế mức độ tàn phá.

“Thiên thạch không mấy khi đâm vào Trái đất. Nhưng nếu thảm họa xảy thì đó là mối đe dọa đối với cả nhân loại”, Eric Christensen, chuyên gia săn tìm thiên thạch cho NASA ở Đài quan sát Catalina nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...
Ban quản lý lực lượng dân phòng của nước cộng hòa Donests tự xưng...
Điều khiến Trung Quốc không thể không thấy đau đớn và hậm hực là...