Thứ Ba, ngày 22/05/2018 12:01 PM (GMT+7)

Khi Tổng thống Mỹ đi, thế giới đứng yên

authorBảo Ngọc Thứ Tư, ngày 18/05/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đường phố được chặn lại, đoàn xe chở Tổng thống Mỹ lướt nhẹ, họ liên tục vượt đèn đỏ, dòng người hai bên đường cổ vũ đón chào…đó là cảnh tượng mỗi lần di chuyển của Tổng thống Mỹ được cả thế giới chờ xem.

   

Tara McKelvey, phóng viên chuyên trách Nhà Trắng kể rằng, trong một lần Tổng thống Obama bay trên chuyên cơ Air Force One đến một trong các sân bay của New York để sau đó di chuyển bằng máy bay trực thăng ở Manhattan.

Đường phố được chặn lại và đoàn xe của họ lướt nhẹ tênh trên tuyến đường. Họ vượt đèn đỏ - ít nhất là 26 lần. Dọc theo hai bên đường, người dân đứng cổ vũ. Đó là hình ảnh ở New York, một trong những nơi đặc quyền công việc của ông Obama.

 khi tong thong my di, the gioi dung yen hinh anh 1

Cũng không lặng lẽ chút nào khi đi dạo trong công viên khi có cha là Tổng thống Mỹ.

Khi ông Obama đi công du nước ngoài, thì mạng lưới an ninh bảo vệ ông còn nghiêm ngặt gấp bội lần. Từ máy bay, mật vụ, phương tiện và truyền thông, an ninh… đều được kiểm tra nghiêm ngặt để Tổng thống di chuyển dễ dàng trên toàn thế giới.

Tara McKelvey kể rằng, trong một cuộc họp năm 2015, ông Obama có vẻ tiếc nuối về kế hoạch chuyến đi đến Kenya, quê hương của cha mình.

Tara McKelvey  kể : “ Ông Obama nói, tôi sẽ thành thật với bạn, thăm Kenya với tư cách cá nhân có lẽ ý nghĩa với tôi hơn là tư cách của Tổng thống Mỹ. Bởi vì như thế tôi  mới thực sự có thể đi ra khỏi phòng khách sạn hay một trung tâm hội nghị".

 khi tong thong my di, the gioi dung yen hinh anh 2

Trong một cuộc họp báo, ông Obama tiết lộ rằng, ông luôn có cảm giác như thể được đi du lịch khi được tự do đi đến một nơi mà ông muốn.

Trong những tháng cuối nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ, ông Obama vẫn có những chuyến công du quan trọng đến nhiều nơi trên thế giới. An ninh cho những chuyến đi này vẫn là điều tối quan trọng cho dù chi phí của nó không dễ chịu chút nào. Thông thường, ông Obama di chuyển trong chiếc xe limousine nổi tiếng với thiết kế đặc biệt để chống đạn và chống lại các cuộc tấn công hoá học. Khi ông bay trên Boeing 747, chi phí cho mỗi giờ bay là 180.000 USD.  Thiết bị điện tử trên máy bay được thiết kế để chống lại tất cả các loại xâm nhập từ bên ngoài bao gồm cả việc chống xung điện từ.

Trên máy bay, ông Obama đã có một phòng với phòng tắm riêng của mình, cũng như một văn phòng và phòng hội nghị. Ông có quyền truy cập vào các tài liệu phân loại, và ông có thể giao tiếp với các quan chức quân sự nếu Mỹ đang bị tấn công hoặc đang đối mặt với một trường hợp khẩn cấp nào đó.

Tara McKelvey là thành viên của nhóm nhà báo chuyên trách Nhà Trắng, thường xuyên được tháp tùng tổng thống Mỹ trong những chuyến công du. Trong bài viết đăng trên BBC, nhà báo này viết : “Khi tổng thống Mỹ đi, thế giới dường như đứng yên”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...