Thứ Tư, ngày 23/05/2018 18:19 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 12/07/2015 04:00 AM (GMT+7)

Khó tin trước những chứng sợ hãi kỳ quặc

Sợ mẹ chồng, sợ nấu ăn, sợ qua đường hay thậm chí là sợ búp bê... được liệt vào những chứng sợ hãi lạ lùng và kỳ quặc nhất mà một số người mắc phải.

   

Agyrophobia - Chứng sợ qua đường

Những người mắc chứng bệnh này thường sợ phải băng qua đường, đi trên đường cao tốc hoặc các con đường giao nhau khác. 

 kho tin truoc nhung chung so hai ky quac hinh anh 1

Chứng sợ qua đường.

Từ khoa học của chứng bệnh này Agyrophobia có nguồn gốc từ "Gyrus" trong tiếng Hy Lạp, nghĩa là sự quay cuồng vì ám ảnh bị cuốn vào vòng xoáy giao thông. Triệu chứng khiến người ta sợ những con đường thênh thang, đặc biệt những con đường một chiều ở ngoại ô.

Mageirocophobia - chứng sợ nấu nướng

Nỗi sợ kỳ quặc liên quan đến nấu nướng có tên gọi trên được cho là bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp "Mageirokos", nghĩa là khả năng nấu nướng của một người nào đó. 

 kho tin truoc nhung chung so hai ky quac hinh anh 2

Chứng sợ nấu ăn.

Rối loạn này có thể khiến người bệnh suy nhược và dẫn đến ăn uống không lành mạnh khi họ sống một mình. Những người sợ nấu nướng sẽ cảm thấy cực kỳ sợ hãi những người nấu ăn giỏi, khiến họ thấy tự tin và có lẽ trở thành nguyên nhân của chứng bệnh kỳ lạ này.

Pediophobia - chứng sợ búp bê

Những người mắc chứng bệnh này sợ tất cả các thể loại búp bê, ngay cả robot cho đến các hình nộm (mannequin) trong các shop hàng thời trang. Điều này khiến cho họ khó khăn trong việc đi mua sắm. 

 kho tin truoc nhung chung so hai ky quac hinh anh 3

Chứng sợ búp bê.

Theo Sigmund Freud giải thích thì chứng rối loạn này có thể bắt nguồn từ việc chế tạo robot thông minh của Masahiro Mori, những robot càng giống người thì càng xuất hiện nhiều góc tối khác và làm những người này cảm thấy sợ hãi.

Deipnophobia - chứng sợ trò chuyện lúc ăn tối

Nhiều người muốn trân trọng và muốn có những khoảnh khắc trò chuyện cùng bạn bè, người thân trong bữa tối. Nhưng với một số người thì đây lại là cực hình. 

 kho tin truoc nhung chung so hai ky quac hinh anh 4

Sợ trò chuyện khi ăn tối.

Những người này nghĩ rằng cuộc trò chuyện trong bữa tối cần những quy tắc chặt chẽ và khiến họ khó nắm bắt được. Chính sự hiểu lầm này là nguyên nhân dẫn đến rối loạn ở những người có chứng sợ giao tiếp trong bữa ăn tối.

Eisoptrophobia - Chứng sợ soi gương

Hay nói chính xác là những người mắc chứng bệnh trên sợ phải đối diện với thế giới tâm linh phản chiếu trong gương. 

 kho tin truoc nhung chung so hai ky quac hinh anh 5

Chứng sợ soi gương.

Họ thường thấy lo âu quá mức dù họ nhận thức được nỗi sợ hãi này là phi lý và thường liên quan đến mê tín nhiều hơn. Những người này luôn cho rằng, làm vỡ gương sẽ mang lại điềm không tốt, hoặc nhìn vào gương sẽ khiến họ có thể liên lạc với thế giới siêu nhiên bên trong tấm kính.

Demonophobia - chứng sợ ma quỷ

Đây là chứng sợ hãi bất thường và dai dẳng về những sinh vật siêu  nhiên mà con người cho rằng chúng tồn tại và đang tác oai tác quái, gây nguy hại cho con người. 

 kho tin truoc nhung chung so hai ky quac hinh anh 6

Chứng sợ ma quỷ.

Những người mắc chứng rối loạn này nhận thấy nỗi sợ của họ có phần thái quá hoặc vô lý. Nhưng họ trở nên lo lắng quá mức khi nói về ma quỷ hoặc lúc một mình khám phá trong rừng, trong một ngôi nhà hoang, hay xem phim về ma quỷ, trừ tà... Cách nhận biết những người này là họ thường đeo dây cổ có tỏi, thánh giá hoặc súng có đầu đạn bằng bạc.

Pentheraphobia - chứng sợ mẹ chồng

Đây là một chứng bệnh khá phổ biến, đặc biệt là với những cô gái sắp và mới kết hôn. Hầu như tất cả các cô gái từng một lần trong đời trải qua triệu chứng này (với những người có chồng tương lai vẫn còn mẹ). 

 kho tin truoc nhung chung so hai ky quac hinh anh 7

Chứng sợ mẹ chồng.

Một chứng bệnh khá gần gũi với chứng sợ mẹ chồng là Novercaphobia - chứng sợ mẹ kế.

Arachibutyrophobia - chứng sợ bơ lạc dính vào vòm họng

Cách đơn giản nhất để không mắc phải triệu chứng này là không nên mua bơ lạc. Nhưng với những đứa trẻ hàng ngày bị ép phải ăn bơ lạc và thạch cho món bánh bánh kẹp, tất yếu sẽ dẫn đến chấn thương nghiêm trọng về tâm lý của chúng sau này. 

 kho tin truoc nhung chung so hai ky quac hinh anh 8

Chứng sợ bơ lạc.

Một người đã miêu tả cảm giác của họ về bơ lạc: "Bất cứ khi nào xuất hiện bơ lạc trước mặt là mồ hôi vã ra như tắm, cơ thể bắt đầu co giật. Vòm họng của tôi khô cứng và ngứa ngáy...".

Cathisophobia - chứng sợ... ngồi

Rối loạn này có thể do một bệnh đặc biệt khó chịu là bệnh trĩ. Nhưng một số trường hợp lại do thể chất bị xâm hại có liên quan đến việc ngồi lên những vật sắc nhọn, gây đau đớn. 

 kho tin truoc nhung chung so hai ky quac hinh anh 9

Chứng sợ ngồi.

Đôi khi chứng sợ ngồi bắt nguồn từ hình phạt thời đi học,  hoặc bị ám ảnh từng ngồi đối diện với những người nổi tiếng. Người mắc chứng sợ ngồi thường có dấu hiệu toát mồ hôi, hở gấp và nặng, dẫn đến lo âu, sợ sệt.

Automatonophobia - chứng sợ tượng sáp, người nộm

Những người này sợ bất kỳ vật gì có hình thù giống con người, từ nhân vật hoạt hình, hình nộm, bù nhìn hay tượng sáp, rối... 

 kho tin truoc nhung chung so hai ky quac hinh anh 10

Hình nộm, tượng sáp... là nỗi khiếp sợ của một số người.

Chiệu trứng thường bắt gặp ở những người gặp rối loạn trên là tim đập nhanh, thở gấp, buồn nôn, toát mồ hôi, nghẹt thở, tiêu chảy, run rẩy, chóng mặt, mất ngủ hoặc tăng nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng.

Theo Long Hy (Tổng hợp)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...