Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 00:59 AM (GMT+7)

Khoa học chứng minh ngủ nhiều quá dễ... chết sớm

authorTiểu Đào (Theo The Guardian) Thứ Ba, ngày 07/08/2018 16:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim Mỹ, ngủ nhiều hơn 7-8 tiếng/ngày có liên quan tới tới nguy cơ chết sớm

   

 khoa hoc chung minh ngu nhieu qua de... chet som hinh anh 1

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng giấc ngủ thất thường có thể là "một dấu hiệu của nguy cơ đột quỵ cao". Ảnh: Alarmy.

Theo tờ The Guardian, khi xem xét dữ liệu từ 74 cuộc nghiên cứu trên tổng cộng hơn 3 triệu người, các nhà khoa học nhận thấy rằng những người ngủ 10 tiếng/ngày có nguy cơ "chết yểu" nhiều hơn 30% so với những người ngủ 8 tiếng/ngày.

Bên cạnh đó, nằm trên giường nhiều hơn 10 tiếng/ngày cũng sẽ làm gia tăng nguy cơ đột quỵ 56%, nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch tăng 49%. Ngoài ra, chất lượng ngủ kém cũng khiến nguy cơ về các bệnh tim mạch vành tăng 44%.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng giấc ngủ thất thường có thể là "một dấu hiệu của nguy cơ đột quỵ cao". Do đó, các bác sĩ cần phải hỏi rõ bệnh nhân về tình trạng giấc ngủ khi khám bệnh để giảm thiểu hoặc phát hiện sớm vấn đề sức khỏe.

"Có nhiều yếu tố như văn hóa, xã hội, tâm lý, hành vi, bệnh lý và môi trường có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ", Tiến sĩ Chun Shing Kwok - người đứng đầu thuộc nghiên cứu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Y tế, trường Đại Học Keele giải thích.

Được biết,  nghiên cứu nói trên cũng được thực hiện với sự tham gia của các nhà nghiên cứu thuộc các trường Đại học Leeds, Manchester và East Anglia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...