Thứ Năm, ngày 26/04/2018 20:45 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 07/07/2015 20:00 PM (GMT+7)

Khỏa thân, “tưới máu” phản đối lễ hội bò tót

Các nhà hoạt động cho rằng lễ hội rượt bò San Fermin quá dã man và đẫm máu với những con bò tót.

   

Ngày 6.7, hàng chục nhà hoạt động bảo vệ quyền động vật ở Tây Ban Nha đã khỏa thân, tưới máu giả lên người để phản đối lễ hội bò tót truyền thống San Fermin được bắt đầu từ ngày 6.7 và kéo dài tới ngày 17.7 ở Pamplona, Tây Ban Nha.

Đây là lễ hội bò tót nổi tiếng trên khắp thế giới, với sự tham gia của hơn 1 triệu người từ khắp nơi kéo tới Pamplona để tham gia màn “bò rượt” đầy gay cấn và không kém phần nguy hiểm.

 khoa than, “tuoi mau” phan doi le hoi bo tot hinh anh 1
Các nhà hoạt động khỏa thân, tưới "máu" để phản đối lễ hội San Fermin

Trong màn “bò rượt” này, những chú bò tót hung dữ được thả ra và tha hồ đuổi theo hàng ngàn thanh niên đang chạy trối chết trên những con phố hẹp. Những thanh niên không sợ chết này mặc quần áo lễ hội truyền thống với dải băng đỏ buộc quanh mình để chọc tức những con bò.

Những con bò này đuổi theo người chơi cho đến trường đấu, nơi lễ hội kết thúc với một màn đấu bò truyền thống. Điều đáng nói là tất cả những chú bò tót tham gia vào lễ hội này cuối cùng sẽ bị giết thịt.

Các tổ chức bảo vệ quyền động vật và các nhà hoạt động đã chỉ trích lễ hội này là “dã man như thời trung cổ”, khi những chú bò tót bị đâm và giết chết sau màn đấu bò. Ngoài ra, nguy cơ bị thương, thậm chí mất mạng đối với những người tham gia lễ hội là rất lớn, khi nhiều người bị bò giẫm đạp và húc trong khi bỏ chạy.

 khoa than, “tuoi mau” phan doi le hoi bo tot hinh anh 2
Một người đàn ông bị bò tót quật ngã trên đường phố

Theo báo cáo mới nhất của chính quyền Pamplona, đã có ít nhất 3 người bị bò húc trọng thương, trong đó có một người đã thiệt mạng ngay trong ngày đầu tiên của lễ hội, bất chấp việc nhà chức trách đã triển khai hàng trăm nhân viên y tế sẵn sàng cấp cứu nạn nhân.

Chính quyền thành phố Pamplona cho rằng đây là một lễ hội truyền thống, một phần trong di sản văn hóa cần phải bảo tồn của Tây Ban Nha, và lễ hội này không chỉ có màn rượt bò mà còn có các cuộc khiêu vũ và biểu diễn pháo hoa.

 khoa than, “tuoi mau” phan doi le hoi bo tot hinh anh 3
Lễ hội San Fermin thu hút hơn 1 triệu người tham gia

Nhiều người dân địa phương ở Pamplona cũng bảo vệ việc duy trì lễ hội San Fermin vì họ cho rằng lễ hội này đem lại nguồn thu khổng lồ cho họ nhờ vào các dịch vụ du lịch.

Theo Trí Dũng (Theo BBC)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) vừa ngăn chặn Anh...
Các binh sĩ mang mặt nạ khí ga bất ngờ tiến hành kiểm tra khu vực...
Chỉ huy Nga trao cho cô gái trẻ một chiếc hộp và nói rằng nếu làm...