Thứ Hai, ngày 23/07/2018 11:30 AM (GMT+7)

Khói lửa ngợp trời mùa Vu Lan ở Trung Quốc

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 26/08/2015 15:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bao trùm khắp Tứ Xuyên, Trung Quốc là bầu không khí khói lửa nghi ngút khi người người, nhà nhà thắp hương, đốt vàng mã ở ngoài đường hoặc dọc bờ sông nhân mùa Vu Lan.

   
 khoi lua ngop troi mua vu lan o trung quoc hinh anh 1

Những bức ảnh được chụp ở thành phố Đạt Châu, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào tối thứ Hai (24.8) ghi lại cảnh người dân ở đây đón lễ Vu Lan vào mỗi dịp rằm tháng 7.

 khoi lua ngop troi mua vu lan o trung quoc hinh anh 2

Lễ Vu Lan ở Trung Quốc cũng tương tự như nhiều nước theo truyền thống Phật giáo ở châu Á như Việt Nam, Nhật Bản... người Trung Quốc thường thắp hương, đốt tiền giấy, vàng mã, đi thăm viếng, dọn dẹp phần mộ của những người thân đã quá cố...

 khoi lua ngop troi mua vu lan o trung quoc hinh anh 3

Những người còn sống tin rằng, những việc làm trên giúp vong linh người thân đã quá cố đỡ khổ, đỡ vất vả, giúp an ủi họ, từ đó, các vong linh sẽ không quấy rầy đến công việc làm ăn, sinh sống của người còn sống, ngược lại còn phù hộ cho người sống ăn nên làm ra.

 khoi lua ngop troi mua vu lan o trung quoc hinh anh 4

Lễ Vu Lan ở Trung Quốc rất lớn và quan trọng.

 khoi lua ngop troi mua vu lan o trung quoc hinh anh 5

Người người, nhà nhà đều thắp hương đốt tiền giấy, vàng mã, quần áo, đồ dùng bằng giấy... cho người đã khuất. Những gia đình có điều kiện thậm chí còn đốt ô tô, máy bay giấy...

 khoi lua ngop troi mua vu lan o trung quoc hinh anh 6

Tuy nhiên, việc đốt vàng mã tràn lan cũng gây ra một số ảnh hưởng bất lợi như nguy cơ hỏa hoạn cao, chất lượng lượng không khí giảm.

 khoi lua ngop troi mua vu lan o trung quoc hinh anh 7

Một bài viết có tựa đề "Ô nhiễm không khí do Lễ Vu Lan thường niên" được đăng tải trên báo Khoa học Môi trường của Trung Quốc vào 1.7 chỉ ra rằng, đã có sự gia tăng tới 60% các nguyên tố hóa học trong nước mưa "liên quan trực tiếp đến việc đốt vàng mã trong suốt mùa Vu Lan".

 khoi lua ngop troi mua vu lan o trung quoc hinh anh 8

Riêng ở thành phố Đạt Châu, theo số liệu được đăng tải trên tờ CCTV News của Trung Quốc, chỉ số chất lượng không khí ở đây đã tăng từ 42 (mức chuẩn) lên 233 (mức ô nhiễm nặng) vào thứ Hai (24.8).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...