Thứ Hai, ngày 22/10/2018 12:47 PM (GMT+7)

Không cần đến 3 ngày, Nga có thể đập tan thế trận của NATO ở Baltic

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một báo cáo mới của RAND Corporation, công ty nghiên cứu quốc phòng quan trọng hàng đầu của Mỹ cảnh báo, chỉ cần chưa đến 3 ngày Nga có thể đập tan và tiêu diệt các lực lượng của NATO ở các nước Baltic.

   

 khong can den 3 ngay, nga co the dap tan the tran cua nato o baltic hinh anh 1

Theo báo cáo mới của RAND, quân đội Nga có thể đạp tan các lực lượng của NATO ở Baltic trong chỉ chưa đầy 3 ngày.

Báo Mirror của Anh ngày 27.10 đưa tin, báo cáo gây sốccủa RAND khẳng định: "Với sự bố trí gần đây, NATO hoàn toàn không thể bảo vệ lãnh thổ các thành viên dễ bị tấn công của mình. Các lực lượng Nga mất lâu nhất là 60 giờ để xâm nhập vào các vùng ngoại ô của Estonia hoặc thậm chí thủ đô Tallinn của Estonia và thủ đô Riga của Latvia. Một thất bại nhanh chóng như vậy sẽ đẩy NATO tới những lựa chọn hạn chế và tất cả các lựa chọn đều tệ".

Báo cáo của RAND được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và NATO leo thang bởi kế hoạch triển khai quân quy mô của NATO tới Đông Âu. 

Anh vừa triển khai 800 binh sĩ, một số lượng lớn các máy bay không người lái và xe tăng tới Estonia theo kế hoạch điều động quân sự lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh của NATO, áp sát biên giới Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Michael Fallon tuyên bố, lực lượng trên sẽ tới Estonia vào mùa xuân tới.

"Dù chúng tôi rời khỏi Liên minh châu Âu, chúng tôi vẫn cam kết sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để bảo vệ sườn phía Đông và phía Nam của NATO", ông Fallon khẳng định.

 khong can den 3 ngay, nga co the dap tan the tran cua nato o baltic hinh anh 2

Hàng nghìn binh sĩ NATO sắp hướng về biên giới Nga.

Ngoài ra, London cũng gửi chiến đấu cơ Typhoon tới  tới Rumani với sự hỗ trợ một phần của Thổ Nhĩ Kỳ, tuần tra Biển Đen. 

Trên thực tế, trước đó, Trợ lý Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Michael Carpenter cũng đã đưa ra lời cảnh báo tương tự rằng, Nga có thể đánh bại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong 60 giờ và thủ đô của các nước vùng Baltic sẽ dễ dàng bị đánh bại nếu Nga quyết định tấn công.

Theo ông Carpenter, lợi thế chính của Nga là địa lý. Ông nhấn mạnh: "Giả sử Nga nỗ lực xâm lược vũ trang ở các nước vùng Baltic, Nga sẽ có lợi thế rõ ràng về thời gian và khoảng cách. Chúng tôi đang làm việc về vấn đề này, chúng tôi sẽ triển khai quân đội và thiết bị để ngăn chặn hiệu quả sự xâm lược từ phía Nga".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...