Thứ Hai, ngày 21/05/2018 16:43 PM (GMT+7)

Không gì dễ hơn đăng ký làm tổng thống Mỹ

authorQuang Minh - BBC Thứ Hai, ngày 07/11/2016 11:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Điều kiện để công dân Mỹ đăng ký vào con đường trở thành tổng thống rất đơn giản, không đòi hỏi bằng cấp, giấy tờ hay kinh nghiệm gì.

   

 khong gi de hon dang ky lam tong thong my hinh anh 1

Ông Trump ký tặng cho người hâm mộ trong một lần tranh cử.

Hiến pháp Mỹ quy định, bất kì ai cũng có thể đăng ký trở thành tổng thống Mỹ, với điều kiện rất đơn giản là sinh ra ở Mỹ, tuổi trên 35 và là công dân Mỹ trong 14 năm. Ngoài ba điều trên, ứng viên tranh cử không cần bất kỳ kinh nghiệm, bằng cấp, giấy tờ nào.

Nhìn vào Donald Trump, tỉ phú bất động sản New York với khối tài sản kếch xù, ông chưa bao giờ có kinh nghiệm trên chính trường. Bất chấp nhiều lời chế nhạo và đay nghiến, ông chỉ còn cách chiếc ghế Nhà Trắng đúng 2 ngày nữa, nếu giành được trên 270 phiếu đại cử tri.

 khong gi de hon dang ky lam tong thong my hinh anh 2

Cựu Tổng thống Bill Clinton có mặt bên bà Hillary trong các chiến dịch tranh cử.

Dù điều kiện đăng ký dễ dàng là vậy nhưng suốt 7 thập kỷ qua, tất cả những ứng viên lọt vào vòng cuối cùng đều là thượng nghị sĩ, thống đốc, phó tổng thống hoặc tướng cấp cao. Trường hợp như Trump là vô cùng hãn hữu. Clinton từng là cựu ngoại trưởng Mỹ và là phu nhân của Bill Clinton, một người dày dạn kinh nghiệm chính trường. Ông Bill Clinton là tổng thống thứ 42 của nước Mỹ từ năm 1993 đến 2001.

Mặc dù Trump có nhiều phát ngôn "thiếu đứng đắn", ông chính là tấm gương tốt nhất cho bất kì người nào có ý định chạy đua vào nhà Trắng. Cả cuộc đời của người đàn ông 70 tuổi này chỉ xoay quanh việc buôn bán bất động sản, xây những tòa tháp cao chọc trời và dính vào bê bối. Tình trường của ông cũng lắm trắc trở khi phải tới cô vợ thứ ba Trump mới chịu ngồi yên. Về mặt kinh nghiệm chính trị, Trump không có chút nào.

 khong gi de hon dang ky lam tong thong my hinh anh 3

Florida được xem là bang chiến địa quan trọng trong kì bỏ phiếu 2016.

Trump từng khẳng định, tổng thống Mỹ phải là người biết làm ăn, buôn bán và người phù hợp nhất là một doanh nhân “tài ba” như ông. Lịch sử nước Mỹ chứng kiến nhiều tổng thống biết làm ăn như Jimmy Carter với nông trại đậu phộng hay Lincoln sở hữu tạp hóa nhỏ tại gia.

Điểm khiến Trump chùn bước duy nhất chính là đối thủ của ông là một luật sư. Thống kê cho thấy có tới 24 tổng thống Mỹ từng làm luật sư và Obama với những bài diễn văn hùng hồn cũng chính nhờ khả năng “thầy cãi” của mình. Clinton, thật không may cho Trump, lại là một luật sư chính mác.

 khong gi de hon dang ky lam tong thong my hinh anh 4

Ông Obama tuyên thệ nhậm chức năm 2008 trước khi trở thành tổng thống Mỹ.

Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy hai bên Trump-Clinton cách nhau rất nhỏ và kết cục chỉ được biết vào cuối ngày 8.11 tới. Điều kiện để một ứng viên trở thành ông chủ Nhà Trắng là phải có được trên 270 phiếu đại cử tri (quá bán trong tổng số 538 phiếu).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...